Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận ở cơ sở

Chiều ngày 8/4, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến-  Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đã chủ trì Hội nghị nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận ở cơ sở.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên ban dân vận, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ các xã phường.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Xác định vị trí, tầm quan trọng của công tác dân vận, những năm qua, hệ thống chính trị từ thành phố đến các xã phường đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác dân vận. Qua đó, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân; giữ ổn định tình hình, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

anh tin bai

Tại hội nghị, các đại biểu ở các xã phường đã đưa ra những khó khăn, một số giải pháp trong quá trình thực hiện: Chỉ thị 03 của Thành uỷ, duy trì các mô hình dân vận khéo, tiến độ các công trình, giải phóng mặt bằng, cải tạo tập quán lạc hậu, chuyển đổi đất kém hiệu quả sang các loại cây mang lại giá trị kinh tế, tham mưu, vận động giúp đỡ thôn đặc biệt khó khăn của 3 xã, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang…

Để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XXIII của Đảng bộ thành phố, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng và cả hệ thống chính trị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, người lao động Nhân dân trên địa bàn về công tác dân vận. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” theo hướng rõ mô hình, đối tượng, lựa chọn mô hình mới, cách làm hay, tạo được sự ủng hộ đồng thuận của nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, đánh giá và kịp thời biểu dương, khen thưởng các mô hình, điển hình tiêu biểu.  Tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tập hợp, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tăng cường sự đồng thuận xã hội. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân. Cấp ủy, chính quyền nghiêm túc chấp hành các quy định về công tác tiếp dân, đối thoại với dân; lắng nghe và xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những vấn đề cụ thể liên quan đến đời sống, sản xuất của nhân dân; tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với Nhân dân. Người đứng đầu cấp uỷ chú trọng quan tâm xây dựng củng cố tổ chức của mình. Thực hiện tốt nhiệm vụ cơ quan thường trực của các Ban chỉ đạo về công tác dân vận, triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo đúng quy chế, kế hoạch công tác đã đề ra, tập trung kiểm tra việc thực hiện công tác dân vận. Thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp công tác dân vận với các phòng ban, cơ quan, đơn vị cơ sở xã phường.

Kim Ngân