image banner
Hội nghị sơ kết 5 năm ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024

Chiều ngày 02/12/2023, Đảng ủy - UBND 3 phường biên giới là Lào Cai - Cốc Lếu - Duyên Hải đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024. 

Đến dự hội nghị có các đồng chí Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai; Thượng tá Nguyễn Trọng Tuệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai; Trung tá Phùng Minh Nam, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố; Trung tá Đỗ Hoài Nam, Phó trưởng Công an thành phố Lào Cai. 

anh tin bai

Những năm qua, Đảng ủy, UBND phường Lào Cai, Duyên Hải, Cốc Lếu nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định 16 ngày 22/02/1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và Luật biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam; Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ ngày 09/01/2015; Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị (và nhiều văn bản các cấp có liên quan), UBND 3 phường đã kiện toàn các Tổ tự quản về đường biên, mốc giới với tổng trên 100 thành viên.

Trong 05 năm, Đồn Biên phòng đã phối hợp với nhân dân, lực lượng quân sự, công an phường tổ chức tuần tra biên giới được 450 buổi với 1520 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; huy động các tổ tự quản tham gia tuần tra được 320 buổi/ 900 lượt cán bộ và thành viên tổ tự quản tham gia; Các lực lượng thường xuyên phối hợp, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội. Tổ chức tuyên truyền kỹ năng về công tác đầu tranh phòng ngừa tội phạm tại các khu dân cư, nhất là trong dịp các khu dân cư tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Thường xuyên thông báo trao đổi những thông tin có liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới và công tác Quốc phòng - An ninh, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Các thông tin thường xuyên được kiểm tra, xác minh và luôn bảo đảm tính bí mật, kịp thời chính xác, đã giúp cho chỉ huy các lực lượng chỉ đạo lực lượng và tổ chức phối hợp với các ban, ngành đoàn thể thực hiện tốt theo chức năng nhiệm vụ của từng ngành.

anh tin bai

Qua 05 năm triển khai thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn phường Lào Cai, Duyên Hải, Cốc Lếu luôn đoàn kết, đồng lòng, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-VH-XH, củng cố QP-AN, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Trong khu vực biên giới, “Phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự tổ dân phố khu vực biên giới”, phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” đều được duy trì và hoạt động nền nếp, hiệu quả; mối quan hệ hiệp đồng, phối hợp giữa các lực lượng, các cơ quan đơn vị ngày một gắn bó chặt chẽ, tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; Công tác xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện được quan tâm thực hiện.

 Bên cạnh những kết quả đó thì cũng còn tồn tại, hạn chế, đó là: Công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biên giới có lúc chưa thường xuyên, có lúc hiệu quả chưa cao. Công tác nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” còn hạn chế. Tại hội nghị sơ kết, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận và phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế này, đồng thời đề ra giải pháp để việc thực hiện công tác phối kết hợp trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự tổ dân phố khu vực biên giới có hiệu quả.

Thời gian tới, để phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn 3 phường tiếp tục quán triệt, triển khai và tổ thực hiện nghiêm túc Quyết định số 16 về “Ngày Biên phòng toàn dân” cho các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của phường và các khu dân cư trên địa bàn. Gắn việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” với tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khoá XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị. Gắn xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, thế trận An ninh nhân dân với thế trận Biên phòng toàn dân, tập trung xây dựng cụm phòng thủ khu vực và cụm tác chiến biên phòng vững mạnh. Duy trì Quy chế phối hợp giữa các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng và các ngành chức năng trong xử lý, giải quyết tốt các vụ việc, góp phần giữ vững ANBG, ANCT, TTATXH củng cố QP-AN trong khu vực biên giới.

Dịp này, đã có 9 cá nhân của 3 phường được tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 – 2024.  

Khánh NgaThống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 416
  • Trong tuần: 5,488
  • Tất cả: 3,523,568