image banner
Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03

Sáng ngày 01/12/2023, Thành ủy Lào Cai đã tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TU, ngày 26/10/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” giai đoạn 2020 – 2025.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành uỷ,  Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

anh tin bai

Thời gian qua, việc triển khai Chỉ thị số 03-CT/TU được thành phố Lào Cai thực hiện sâu rộng, quyết liệt trong toàn Đảng bộ thành phố; nhận được sự đồng thuận từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và Nhân dân. Việc thực hiện Chỉ thị 03 đạt được nhiều kết quả tích cực: Chỉnh trang đô thị góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị thành phố; việc bảo vệ môi trường, xây dựng cơ quan, địa phương, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp đã bước đầu đi vào nền nếp trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Các đảng bộ, cơ quan, đơn vị, xã phường đã chủ động trong việc triển khai thực hiện chỉ thị, cụ thể hóa bằng những kế hoạch, chương trình, việc làm mang tính cụ thể, thực tiễn. Sau 03 năm thực hiện, tiêu chí “Sáng” trên địa bàn thành phố đã đạt được một số kết quả nổi bật, tỷ lệ sáng tăng so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị: Đã lắp đặt hệ thống điện trang trí Led được 422 điểm, 145 tuyến phố (tăng 300 điểm, 140 tuyến so với thời điểm chưa thực hiện Chỉ thị 03), tổng kinh phí xã hội hóa trên 6 tỷ đồng… Tiêu chí “xanh” được thực hiện với các phương án trồng mới, thay thế cây xanh, trồng hoa làm đẹp đường phố, các trục đường, các khuôn viên công cộng, khu đất trống.... Trồng mới và bảo vệ chăm sóc diện tích rừng hiện có. Nhiệm vụ trọng tâm tiêu chí “xanh” được thực hiện gắn với các phong trào thi đua, đợt phát động “Tết trồng cây hàng năm và các phong trào, hoạt động của các cơ quan, địa phương, đơn vị. Nhiều hoạt động thực hiện các nhiệm vụ của tiêu chí “sạch” được triển khai đồng loạt. Thành phố đã tổ chức phát động các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường toàn thành phố, đặc biệt gắn với sự kiện lớn của tỉnh, của thành phố. Các hoạt động tập trung vệ sinh môi trường, thu gom chất thải rắn, rác thải, khơi thông cống rãnh phát quang bụi rậm.

anh tin bai

Các nhiệm vụ tiêu chí “đẹp” được thực hiện trọng tâm là cải tạo, chỉnh trang nhà ở gia đình, trụ sở, khuôn viên, đường phố, các nơi sinh hoạt công cộng gắn với các phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, các phong trào của MTTQ và các đoàn thể các cấp phát động; nhiều hoạt động gắn với các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Toàn thành phố đã duy trì nâng cao các tiêu chí 377 tuyến phố văn minh, 07 tuyến phố kiểu mẫu đã được công nhận năm 2021, đồng thời duy trì 24 thôn kiểu mẫu năm 2023. Cải tạo, chỉnh trang vỉa hè, hệ thống thoát nước các tuyến đường trên địa bàn... đến nay đã thực hiện được 46 tuyến gọn hóa, 12 tuyến ngầm hóa trên địa bàn thành phố. Trong thực hiện tiêu chí “Đẹp”, có sự tham gia tiêu biểu của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội thành phố, cụ thể đã hỗ trợ làm 60 nhà đại đoàn kết (trị giá 3 tỷ đồng) tại các xã Tả Phời, Hợp Thành, Thống Nhất, Cam Đường góp phần chỉnh trang diện mạo khu vực nông thôn của thành phố.

Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy cơ sở tăng cường các biện pháp khích lệ, động viên, giúp đỡ và phát hiện, biểu dương, ghi danh các tập thể, cá nhân trong thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU, nhất là các mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong thực hiện Chỉ thị. Qua các hoạt động tuyên truyền, vận động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, sau 3 năm, đã có 60 tập thể, 45 cá nhân và 18 mô hình cấp thành phố trong việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được cũng còn hạn chế, như nhiều tiêu chí xây dựng đô thị loại I chưa thực sự đảm bảo: Hạ tầng giao thông không đồng bộ, mặt đường nhỏ hẹp thường xuyên xảy ra ách tắc cục bộ vào giờ cao điểm tại một số vị trí đặc biệt khu vực các phường Cốc Lếu, Kim Tân, Lào Cai. Đường giao thông nông thôn đang xuống cấp cần phải khắc phục sửa chữa nâng cấp. Công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường hiệu quả chưa cao. Còn tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè để kinh doanh và tập kết vật liệu xây dựng, bán hàng rong trên các tuyến phố quanh khu vực chợ

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như: Thực trạng và giải pháp trong việc quy hoạch, phát triển đô thị, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hệ thống trang trí... trên địa bàn thành phố; Chú trọng vào phân tích những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, đưa ra những nguyên nhân và giải pháp thực hiện. Các giải pháp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 03-CT/TU của Thành ủy gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và hình ảnh con người Lào Cai “Văn Minh - Lịch sự - Thân Thiện - Kỷ cương”. Vai trò của cả hệ thống chính trị các cấp. Việc xã hội hóa thực hiện lát hành lang vỉa hè còn khó khăn trong thực hiện cơ chế. Cần phải đẩy mạnh xã hội hóa thực hiện dân chủ… Khó khăn của các xã phường cũng được các đại biểu nhắc đến trong thảo luận, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất để thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 03 trên địa bàn.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, vận động, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát, đánh giá, chấn chỉnh việc thực hiện các nội dung của Chỉ thị 03, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, ý thức của người dân. Phấn đấu hoàn thành, đạt mức cao các tiêu chí Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp. 

Khánh NgaThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1