Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố lần thứ 5, khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (mở rộng) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020

Chiều ngày 1/10, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố lần thứ 5, khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị

9 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chủ động, quyết tâm cao, Thành ủy đã bám sát các chủ trương chỉ đạo của Tỉnh ủy, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai nhiệm vụ năm 2020 một cách linh hoạt, chủ động, sáng tạo, các mục tiêu kế hoạch được phấn đấu triển khai thực hiện ở mức cao nhất. Tuy một số chỉ tiêu còn đạt thấp so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng so với mặt bằng chung của cả cả tỉnh, thành phố đã đạt kết quả khá cao;

Kết quả cụ thể, Đảng bộ thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, lương thực, thực phẩm cung ứng thị trường, bình ổn giá cả góp phần ổn định đời sống nhân dân, xã hội trên địa bàn; tổng sản lượng lương thực có hạt 5.356 tấn, bằng 80,6% kế hoạch, 150% cùng kỳ; giá trị sản xuất/1 ha đất canh tác nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đạt 120 triệu đồng, đạt 92,3% kế hoạch. Tập trung sản xuất tăng vụ, duy trì sản xuất 206 ha rau an toàn, 35 ha rau công nghệ cao, 22,4 ha rau VietGap; diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được duy trì với hiệu quả kinh tế cao, chăn nuôi phát triển ổn định, thành phố hoàn thiện hồ sơ đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia xây dựng nông thôn mới trình Chính phủ công nhận thành phố Lào Cai hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản phát triển, các công trình trọng điểm, công trình chào mừng đại hội đảng bộ cơ sở, thành phố và tỉnh được tích cực triển khai, hoàn thành theo kế hoạch. Hoạt động các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch khắc phục các khó khăn, phục hồi tương đối tốt sau dịch bệnh Covid-19. Các lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn được giữ vững, trật tự ATHX được bảo đảm. Quan hệ đối ngoại được duy trì; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả tốt. Hoàn thành các nội dung điều chỉnh địa giới hành chính; tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII... Thành ủy đã tập trung chỉ đạo kiện toàn các chức danh chủ chốt cấp xã phường và cấp thành phố theo đề án nhân sự Đại hội đã được Tỉnh ủy phê duyệt, đã kiện toàn chức danh Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố. Phân công nhiệm vụ Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ. Ban hành quy chế làm việc, chương trình công tác, chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, 6 đề án, 4 nghị quyết chuyên đề triển khai thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội; tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Với quyết tâm về đích các chỉ tiêu, mục tiêu kế hoạch năm 2020, Đảng bộ thành phố chỉ đạo các chi, đảng bộ, các cấp, các ngành tập trung cho cơ sở, phát huy nguồn lực, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trên các lĩnh vực, cụ thể như chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai 6 đề án, 4 nghị quyết chuyền đề thực Nghị quyết Đại hội thành phố khóa XXIII; báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết quả thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 20/10/2016 của Tỉnh ủy “Về phát triển thành phố Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030”, đề xuất Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết mới cho phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố; Tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần khóa XXIII; tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập các Ban đảng, Văn phòng cấp ủy, thực hiện tốt các nội dung theo chỉ đạo của Tỉnh tuyên truyền các nội dung phục vụ tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố (4/11/1950 - 4/11/2020). Hoàn thành xuất bản cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố (1950 - 2020). Tổ chức Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp thành phố năm 2020./.

Đỗ Dũng