Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng 9 tháng đầu năm 2021 của Đảng bộ thành phố Lào Cai.

9 tháng đầu năm 2021 Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng của Đảng bộ thành phố Lào Cai được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả

Hội nghị sơ kết công tác KTGS, kỷ luật Đảng 9 tháng năm 2021 của UBKT Thành ủy

9 tháng đầu năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị tập trung lãnh chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; chuẩn bị các nội dung diễn tập KVPT thành phố, song cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ thành phố đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát. Quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản mới về công tác KTGS, kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác KTGS như: chương trình kiểm tra, giám sát năm; Kế hoạch thực hiện Đề án 16 của Tỉnh ủy và các chỉ đạo của Tỉnh ủy về công tác KTGS. Tổ chức thực hiện toàn diện nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều lệ đảng đồng thời hoàn thành vượt mức chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra, tiêu biểu như cấp ủy các cấp thực hiện kiểm tra 39 tổ chức đảng (bằng 150% so CK, 105% so với KH) 81 đảng viên (bằng 139,6% so CK, bằng 105% so KH); UBKT các cấp thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 02 tổ chức đảng, 07 đảng viên; kiểm tra đối với 49 tổ chức đảng cấp dưới (bằng 204% so CK, bằng  120% so KH) trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; 47 tổ chức đảng (bằng 209 % so cùng kỳ, 120 % so KH) trong việc quản lý thu chi tài chính đảng và việc thu nộp, quản lý, sử dụng đảng phí; giám sát chuyên đề đối với 31 tổ chức đảng (bằng 129,1% so CK, 105% so KH), 39 đồng chí là chi ủy viên (bằng 162,5% so CK; 115% so KH). Công tác KTGS của các chi bộ dưới cơ sở tiếp tục được chỉ đạo, thực hiện nền nếp (kiểm tra 317 đảng viên, giám sát 364 đảng viên); thi hành kỷ luật nghiêm minh, chính xác, kịp thời (Toàn Đảng bộ thi hành kỷ luật 12 đảng viên bằng hình thức khai trừ 04, cảnh cáo 02, khiển trách 08)…. Trong quá trình thực hiện luôn coi trọng giám sát thường xuyên, giám sát thực hiện các thông báo kết luận của Thường trực, BTV Thành ủy, cấp ủy thành phố; chú trọng tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ làm công tác KTGS tại cơ sở được 6 lớp với 290 người tham dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị sơ kết  9 tháng năm 2021

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, phối hợp với BTC cấp ủy cùng cấp thẩm định nhân sự tham gia đại biểu HĐND các cấp; chủ động nắm tình hình, tập trung giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo có liên quan đến nhân sự ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp là cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý theo quy định, không để xảy ra các điểm nóng về khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Triển khai thực hiện giám sát 49 tổ chức đảng trong việc triển khai, lập danh sách, tổng hợp và gửi bản kê khai tài sản, thu nhập lần đầu năm 2020 của 1.207 người thuộc đối tượng do Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy quản lý.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 3 tháng cuối năm 2021, cấp ủy, UBKT các cấp trong toàn Đảng bộ tiếp tục quán triệt, triển khai các văn bản mới của Trung ương, tỉnh về công tác KTGS, kỷ luật đảng. Kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác KTGS. Triển khai thực hiện hoàn thành các cuộc KTGS theo chương trình đã xây dựng xong trước ngày 15/11/2021 đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tăng cường công tác nắm bắt tình hình, giám sát, phát hiện, kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào một số nội dung dễ xảy ra vi phạm như công tác quản lý đất đai, đô thị, giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức bộ phận một cửa, quản lý tài chính đảng, đoàn kết nội bộ.... Tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức đảng và đảng viên; xem xét đối với TCĐ, đảng viên có vi phạm theo các kết luận sau Thanh tra và tham mưu cấp ủy xử lý kỷ luật dứt điểm đối với TCĐ, đảng viên có sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền. Thực hiện tốt sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT cấp trên đối với tổ chức đảng, UBKT cấp dưới trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng, kỹ năng cho cán bộ làm công tác KTGS ở cơ sở. Quan tâm chăm lo, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp trong Đảng bộ thành phố. Phân bổ chỉ tiêu KTGS năm 2022 và chỉ đạo xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 xong trước 31/12/2021. Thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của UBKT các cấp; chế độ thông tin báo cáo; Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên tuyền, sơ, tổng kết theo quy định của Đảng./.

Trần Thị Luyến - UBKT Thành ủy Lào Cai