Sôi nổi thảo luận trong phiên họp thường kỳ tháng 12 củaThường trực HĐND thành phố
Chiều ngày 06/12/2018, Thường trực HĐND thành phố Lào Cai tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 12, đồng chí Mai Đình Định - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có các đồng chí Thường trực HĐND thành phố, Phó Trưởng ban các Ban của HĐND thành phố, Tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND thành phố, lãnh đạo UBND thành phố, đại diện Ban thường trực UBMTQVN thành phố, các đồng chí thành viên UBND thành phố là Trưởng phòng Nội vụ, Tài nguyên môi trường, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố, lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn thành phố và Chủ tịch UBND các xã, phường.

Ngoài việc đánh giá kết quả hoạt động tháng 11, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 của Thường trực, các Ban và các Tổ địa biểu HĐND thành phố, để chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm 2018 HĐND thành phố, phiên họp cũng đã thông qua nhiều nội dung quan trọng như: xem xét báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn thành phố Lào Cai năm 2016-2017 của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố; xem xét báo cáo của UBND thành phố về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước trong và sau kỳ họp giữa năm 2018 HĐND thành phố; Báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp cuối năm 2018 HĐND thành phố; Báo cáo kết quả công tác năm 2018, chương trình công tác năm 2019 của Thường trực HĐND thành phố; Báo cáo tổng hợp dự kiến các chuyên đề giám sát năm 2019 của Thường trực HĐND và các Ban HĐND thành phố; Dự kiến chương trình kỳ họp cuối năm 2018 HĐND thành phố.

Với tinh thần xây dựng cao, các đại biểu đã sôi nổi tham gia ý kiến thảo luận đối với các nội dung trình tại phiên họp.

Về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước trong và sau kỳ họp giữa năm 2018 HĐND thành phố. Các đại biểu đồng tình với báo cáo Thẩm tra của các Ban HĐND thành phố, đánh giá cao sự nỗ lực của UBND thành phố và các phòng chuyên môn trong việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri ngày một được nâng lên. Bên cạnh đó, vẫn còn có một số nội dung trả lời cử tri chưa đảm bảo, thiếu chính xác, đại biểu đề xuất một số phòng chuyên môn cần quan tâm, chú trọng đến công tác phối hợp với Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND các xã, phường để có sự thống nhất trong giải quyết ý kiến cử tri.

Đối với báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn thành phố Lào Cai năm 2016-2017, các đại biểu cơ bản nhất trí với đánh giá của Đoàn giám sát về kết quả đạt được, các khó khăn, tồn tại hạn chế trong việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, các đại biểu là Chủ tịch UBND các xã, phường có ý kiến đề nghị Đoàn giám sát kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết khó khăn vướng mắc mà cơ sở đang gặp phải trong thực hiện kế hoạch sử dụng đất nhất là việc đo đạc bản đồ địa chính (tiến độ thực hiện chậm, cơ quan đo đạc chưa có sự phối hợp với chính quyền địa phương trong thực hiện dẫn đến kết quả thiếu chính xác…).

Về Dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp cuối năm 2018 HĐND thành phố, một số đại biểu có ý kiến việc tổng hợp còn có nội dung chưa chính xác về tên cử tri, địa chỉ của cử tri, phân loại giải quyết theo thẩm quyền còn có sự nhầm lẫn giữa thẩm quyền của xã, phường, thành phố và của tỉnh.

Đối với Báo cáo tổng hợp dự kiến các chuyên đề giám sát năm 2019 của Thường trực HĐND và các Ban HĐND thành phố, các đại biểu có ý kiến, Thường trực cần nghiên cứu kỹ, lựa chọn nội dung giám sát là các vấn đề nổi cộm, điều hòa giữa các Ban để tránh trùng lặp nội dung, đối tượng giám sát.

Về dự kiến chương trình kỳ họp cuối năm 2018 HĐND thành phố, đại biểu đề xuất để đảm bảo chương trình kỳ họp diễn ra đúng thời gian dự kiến, cần lựa chọn các nội dung chính liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách để trình bày tại kỳ họp, cân đối thời lượng trình bày các báo cáo cho phù hợp. điều chỉnh tên các Nghị quyết trình tại kỳ họp cho đúng quy định. Đồng thời cập nhật kịp thời các nội dung liên quan đến tổ chức bộ máy trình kỳ họp quyết định theo đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Kết thúc phiên họp, đồng chí Mai Đình Định- Bí thư thành ủy- Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo, thời gian tới cần có sự đổi mới trong công tác tiếp thu và giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri, qua tổng hợp phải xác định được nội dung ý kiến kiến nghị có tính chất bức xúc, cấp bách để chỉ đạo giải quyết ngay. Đối với các nội dung liên quan đến kỳ họp cuối năm 2018, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố cần tiếp thu, nghiên cứu kỹ các nội dung đại biểu tham gia góp ý để yêu cầu Văn phòng HĐND và UBND thành phố chỉnh sửa cho phù hợp.

Phạm Ngân Hà