Một số kết quả giám sát công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn thành phố Lào Cai
Trong tháng 11/2018, Ban pháp chế HĐND thành phố đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện quy định của pháp luật trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017, 2018 trên địa bàn thành phố đối với Ban chỉ huy quân sự, Công an thành phố và các xã, phường. Qua giám sát, Đoàn giám sát đã ghi nhận các kết quả đạt được đồng thời chỉ rõ những vấn đề khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong công tác này.

Trên cơ sở quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, phường tổ chức triển khai việc đăng ký công dân đủ 17 tuổi và công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, quản lý chắc nguồn nhập ngũ của địa phương. Năm 2017, thực hiện đăng ký độ tuổi 17 cho 431 công dân, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ 794 công dân. Năm 2018, thực hiện đăng ký độ tuổi 17 cho 412 công dân, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ 679 công dân.

Trong 2 năm qua, Ban chỉ huy Quân sự, Công an thành phố và UBND các xã, phường cơ bản đã thực hiện tốt công tác tuyển quân, các thủ tục tuyển chọn, khám sức khỏe, xác minh lý lịch được thực hiện theo đúng trình tự, thẩm quyền bảo đảm tuyển người nào chắc người đó. Công tác xét duyệt hồ sơ công dân sẵn sàng nhập ngũ cũng như tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ được thực hiện theo đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Năm 2017, đã tuyển chọn 70 công dân đủ điều kiện sức khỏe, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị thực hiện nghĩa vụ quân sự bàn giao cho các đơn vị quân đội đạt 100% chỉ tiêu được giao; 11 công dân đủ điều kiện, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân đạt 91,6% chỉ tiêu giao (chỉ tiêu giao 12 công dân). Năm 2018, đã tuyển chọn 75 công dân đủ điều kiện sức khỏe, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị thực hiện nghĩa vụ quân sự bàn giao cho các đơn vị quân đội đạt 100% chỉ tiêu được giao; 20 công dân đủ điều kiện, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân vượt chỉ tiêu giao 3,6% (chỉ tiêu giao 18 công dân).

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ cũng còn có những hạn chế, vướng mắc như: Còn có công dân chưa nghiêm túc thực hiện quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự nên không hợp tác với bác sỹ trong quá trình khám tuyển. Việc gọi nhập ngũ đối với công dân đủ điều kiện nhập ngũ thuộc khối cơ quan, doanh nghiệp còn hạn chế so với công dân là lao động tự do thuộc các xã, phường.

Qua giám sát, Ban pháp chế HĐND thành phố đã kiến nghị Ban chỉ huy quân sự thành phố, Công an thành phố và UBND các xã, phường cần làm tốt hơn nữa công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong thời gian tiếp theo; quan tâm đến công tác phổ biến giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Phạm Ngân Hà