Một số kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện các Quyết định, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố về giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng

Trong tháng 10/2020, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND thành phố Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thuần Hưng - Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện các Quyết định, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố về giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng tại một số cơ quan, đơn vị gồm: Phòng Tài nguyên môi trường Trung tâm phát triển Quỹ đất, Thanh tra thành phố Lào Cai và UBND các phường: Bình Minh, Bắc Cường. Qua giám sát, Đoàn đã ghi nhận các kết quả về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, việc thực hiện các Quyết định, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố về giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng.

Theo đó, từ ngày 01/01/2018 đến 30/6/2020, tổng số vụ việc khiếu nại được tiếp nhận và đã được Chủ tịch UBND thành phố giải quyết 235 vụ việc. Sau khi thực hiện các bước giải quyết khiếu nại, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành 60 quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với 60 vụ việc (trong đó nội dung khiếu nại sai 38 vụ việc, nội dung khiếu nại đúng, khiếu nại có đúng có sai: 22 vụ việc). Tổng số tiếp nhận: 39 đơn tố cáo, số vụ việc thuộc thẩm quyền 38/39 vụ việc; Số vụ việc đã được Chủ tịch UBND thành phố xem xét giải quyết 38 vụ việc, trong đó: 24 vụ việc không đủ điều kiện thụ lý đã ban hành 24 thông báo không thụ lý giải quyết; 12 vụ việc đủ điều kiện thụ lý, 02 vụ việc xin rút đơn tố cáo. Kết quả giải quyết: Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành 02 quyết định đình chỉ giải quyết tố cáo, 10 Kết luận xác minh nội dung tố cáo của công dân trong đó có 03 Kết luận xác minh nội dung tố cáo đúng.

Đến thời điểm giám sát các cơ quan, đơn vị đã tổ chức thực hiện xong 17/22 quyết định giải quyết khiếu nại đúng, tổ chức thực hiện xong 02/03 Kết luận xác minh nội dung tố cáo đúng. Còn 05/22 quyết định giải quyết khiếu nại đúng chưa thực hiện xong do còn vướng mắc trong cơ chế chính sách và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị về bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Qua giám sát, Ban Pháp chế HĐND thành phố đã ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan đơn vị trong tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận xác minh nội dung tố cáo đúng đồng thời chỉ rõ các vấn đề tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc liên quan đến trách nhiệm của cơ quan tham mưu giúp Chủ tịch UBND thành phố giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, trách nhiệm của cơ quan tham mưu giúp UBND thành phố quản lý nhà nước về đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng trong việc chậm tổ chức thực hiện các kết luận, quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng. Từ đó, kiến nghị các cơ quan khẩn trương khắc phục và tổ chức thực hiện dứt điểm các kết luận, quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân hạn chế đơn thư tái khiếu.

Phạm Ngân Hà