Khai mạc kỳ họp thứ 9 - HÐND thành phố khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Sáng ngày 18/12, tại trung tâm Hội nghị thành phố, HĐND Thành phố Lào Cai khóa XIX khai mạc kỳ họp thứ 9 nhiệm kỳ 2016 -2021. Kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh năm 2018. Quyết định các chỉ tiêu kinh tê- xã hội và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2019. Thực hiện qui trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND thành phố; miễn nhiệm thành viên UBND thành phố đối với ông Nguyễn Văn Thịnh; thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu nhiệm kỳ 2016- 2021. Đồng chí Đặng Xuân Phong - Phó bí thư tỉnh ủy - chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh bầu tại thành phố, các ông bà đại biểu HĐND thành phố khóa XIX và lãnh đạo BTV thành ủy, thường trực HĐND, UBND, các phòng ban, cơ quan, đơn vị, các xã phường và đại biểu cử tri.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Mai Đình Định - ủy viên BTV Tỉnh ủy- Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh nội dung quan trọng của kỳ họp, đồng thời đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố tập trung nghiên cứu, đánh giá những kết quả đã đạt được và thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc. Tập trung vào những nội dung ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ mà hiện nay chưa đạt đồng thời quan tâm thảo luận các nội dung trọng tâm liên quan đến thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT - XH của thành phố trong năm 2019.

Tại phiên họp, các đại biểu được nghe UBND, HĐND, các ngành báo cáo, tờ trình về kết quả thực hiện nhiệm vụ ngân sách năm 2018, dự toán thu chi, phân bổ ngân sách địa phương năm 2019; kế hoạch sử dung đất năm 2019; tổng hợp ý kiến cảu cư tri trước kỳ họp cuối năm 2018 và kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cư tri trước trong, sau kỳ họp giữa năm 2018; báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ;công tác phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật; thực hành quyền công tố, xét xử án; báo cáo nội dung thẩm tra của Ban Kinh tế- xã hội; Ban pháp chế ; Ban dân tộc; UBMTTQ thành phố thống báo về công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, thảo luận của các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân về các báo cáo tở trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ cuối năm 2018.

Phát biểu tại kỳ họ, đồng chí Đặng Xuân Phong, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đánh giá cao những kết quả của thành phố đã đạt được, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2018. đồng thời yêu cầu thành phố phải có những hoạch định chiến lược lâu dài nâng cao chất lượng về đội ngũ cán bộ, cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ cán bộ từ thành phố đến cơ sở. Tập trung khắc phục những khó khăn tồn tại tập trung cho công tác xóa đói giảm nghèo; chọn những lĩnh vực ưu tiên để đầu tư, năng động sáng tạo, phát huy lợi thế, khai thác nguồn lực nhất là huy động xã hội hóa, để thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng phát triển thành phố vì cuộc sống của nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong mong muốn: Tự hào với kết quả đạt được trong năm qua nhưng thành phố không được tự kiêu tự mãn mà cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng là một thành phố anh hùng, thành phố hòa bình hữu nghị, thành phố đáng sống trong mắt bạn bè và toàn thể Nhân dân.

Phát huy tinh thần trách nhiệm các Đại biểu HĐND thành phố tập trung trí tuệ nghiên cứu và tham gia ý kiến thảo luận và đề xuất những biện pháp, giải pháp để tổ chức thực hiện thắng lợi các nghị quyết của HĐND thành phố đề ra. Trên cơ sở đó, trong phiên họp buổi chiều ngày 18/12 và buổi sáng ngày 19/12 các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận và chất vấn về các nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Diễn biến trong kỳ họp chúng tôi sẽ chuyển đến quí vị và các bạn trong chương trình thời sự tiếp theo.

Lan Anh- Minh Châu