Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HDND hai cấp thành phố và các xã, phường lần thứ nhất

Ngày 26/10, Hội đồng nhân dân thành phố Lào Cai tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp thành phố và các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tình hình kết quả công tác chuẩn bị và tổ chức các Kỳ họp HĐND các cấp thành phố Lào Cai từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thành phố đã chỉ đạo chuẩn bị nội dung và các điều kiện cơ sở vật chất tổ chức thành công 03 kỳ họp, trong đó có 02 kỳ họp thường lệ, 01 kỳ họp chuyên đề. Tại các kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 26 Nghị quyết, cụ thể: Tại kỳ họp thứ nhất thông qua 12 Nghị quyết. Tại kỳ họp thứ hai thông qua 11 Nghị quyết. Tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 3) thông qua 03 Nghị quyết. Công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND thành phố được triển khai đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật và văn bản hướng dẫn của cấp trên. Đối với HĐND các xã, phường đã tổ chức thành công 34 kỳ họp, ban hành 316 Nghị quyết . Kỳ họp thứ hai: Thực hiện các nội dung theo quy định của Luật. Tại hội nghị Thường trực HĐND các xã, phường đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm hoạt động HDND hai cấp thành phố và các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 theo chuyên đề: Nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND các cấp thành phố Lào Cai.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội nghị

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND các xã, phường, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị: Trước các kỳ họp HĐND xã, phường, UBND thành phố cần có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo thống nhất về tính pháp lý, nội dung, hình thức tổ chức kỳ họp. Dành thời gian nghiên cứu tài liệu trước mỗi kì họp, rà soát nội dung, quy định trước khi trình tại kỳ họp. Các đại biểu nêu cao tinh thần dân chủ - khách quan - khoa học - đi vào sát vấn đề thực tiễn, dành thời gian nghiên cứu kĩ tài liệu. Trong công tác cán bộ lựa chọn cán bộ theo tính chất lâu dài, có kinh nghiệm công việc, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức tốt. Thường trực HĐND thành phố nghiên cứu tài liệu, biên tập tài liệu hỏi đáp của đại biểu HĐND thành phố, xã phường để các đại biểu nghiên cứu.

Phương Thanh – Văn phòng HĐND&UBND thành phố