HĐND xã Vạn Hòa tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2019 (kỳ họpthứ 7) HĐND xã, khóa XII, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Vừa qua tại nhà văn hóa xã, HĐND xã Vạn Hòa khai mạc kỳ họp thường lệ giữa năm 2019 ( kỳ họp thứ thứ 7) HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Về dự kỳ họp có các ông, bà đại biểu HĐND số 2 thành phố Lào Cai bầu tại xã Vạn Hòa.

Tại kỳ họp lần này, HĐND xã Vạn Hòa tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; bàn và quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND xã.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế trên địa bàn phát triển ổn định. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt: 2.534.487.397đ = 141.7% KH giao. Tổng thu ngân sách xã đạt: 3.520.812.275đ = 70.7% KHgiao. Tổng chi ngân sách: 2.103.914.318đ = 42.7% KH giao.

Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, GPMB được thực hiện đúng quy định. UBND xã đã phối hợp với các ban ngành chức năng thực hiện tốt công tác thống kê, GPMB, sắp xếp ổn định dân cư đối với 10 dự án, công trình trên địa bàn. Về cơ bản Nhân dân chấp hành GPMB theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm có 08 hộ phải ban hành Quyết định cưỡng chế đã vận động 07 hộ tự chấp hành tháo dỡ, tổ chức cưỡng chế 01 hộ tại Thôn Sơn Mãn 1, bàn giao mặt bằng tại các dự án TĐC số 2, Trạm y tế, TĐC Sơn Mãn.

Thực hiện tốt chế độ chính sách người có công, giảm nghèo và an sinh xã hội. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, đối tượng chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo trong dịp Tết nguyên đán. Trong đó: Nguồn ngân sách nhà nước: 149 xuất quà, trong đó có 38 xuất quà của Chủ tịch nước; 18 xuất quà của UBND tỉnh; 40 xuất quà của UBND thành phố; 15 xuất quà của Hội CTĐ Thành Phố; 38 xuất quà của UBND xã. Nguồn XHH: 67 xuất cho hộ nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đến từ các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp với tổng giá trị bằng tiền mặt và hiện vật trị giá 74 triệu đồng. Tổ chức Lễ mừng thọ cho 39 cụ cao niên tuổi 70 trở lên và vinh danh 03 cặp đôi Tuổi vàng song hỷ năm 2019 với tổng số tiền 13.700.000 đồng.

Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, trên địa bàn không để xảy ra điểm nóng, vụ việc phức tạp. Tổ chức giao nhận quân đạt 100% chỉ tiêu giao với chất lượng tốt.

Công tác xây dựng chính quyền được quan tâm và chỉ đạo quyết liệt từ xã đến cơ sở; đội ngũ cán bộ, công chức được kiện toàn phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; công tác CCHC được triển khai đồng bộ gắn với duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn 9001: 2008 đáp ứng nhiệm vụ chủ đề năm. Ý thức chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính, công vụ của cán bộ, công chức có chuyển biến, cơ bản đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế là: Tiến độ GPMB, chi trả chế độ cho Nhân dân một số công trình còn chậm; diện mạo đô thị còn chưa được khang trang, sạch đẹp (đối với các thôn vùng trên); Việc giải quyết và phối hợp giải quyết các ý kiến, kiến nghị của công dân còn chậm. Công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn còn chưa đạt yêu cầu; Tình hình vi phạm, tội phạm tiềm ẩn yếu tố phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy, trộm cắp,... vẫn còn xảy ra…. Đó là những nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi chính quyền từ xã đến thôn phải hết sức cố gắng, nỗ lực. Do đó, tại kỳ họp thứ 7, trên tinh thần đánh giá toàn diện, khách quan, nhìn thẳng vào những hạn chế, tồn tại để có những giải pháp khắc phục, từ đó tạo quyết tâm chính trị cao hơn để vượt qua khó khăn, thách thức nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả năm 2019.

Tại kỳ họp, HĐND xã đã dành nhiều thời gian để thực hiện nội dung thảo luận. Tại phiên thảo luận, đại biểu bày tỏ phấn khởi trước những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, bên cạnh đó, đại biểu tập trung ý kiến vào các giải pháp chủ yếu vào các nhóm vấn đề để tập trung quan tâm giải quyết như vấn đề: ô nhiễm môi trường ( ga rác thôn Giang Đông 2), thu gom, phân loại và xử lý rác thải; giao thông (việc thi công các công trình, xe chở vật liệu nhiều khiến một số tuyến đường hư hỏng, xuống cấp gây khó khăn cho đi lại của nhân dân ); công tác quy hoạch kéo dài ảnh hưởng tới đời sống nhân dân; công tác thống kê, đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho nhân dân còn nhiều vướng mắc, bất cập; công tác đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân trong vùng quy hoạch; công tác sửa chữa cơ sở vật chất trong hè của các nhà trường bằng nguồn ngân sách nhà nước; công tác kiểm soát, quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy…

Sau khi xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, HĐND xã đã thảo luận và biểu quyết thông qua 5 Nghị quyết ( Nghị quyết về kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương năm 2019; Nghị quyết thông qua quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh” trên địa bàn xã năm 2018; Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND xã năm 2020; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát của HĐND xã năm 2020). Kỳ họp thứ 7 HĐND xã Vạn Hòa đã thành công rất tốt đẹp, HĐND xã kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành và các đoàn thể xã tích cực ủng hộ và nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019./.

Nguyễn Thị Cúc