HĐND xã Tả Phời khóa XIX nhiệm kỳ (2016-2021) Kỳ họp thứ 8- Kỳ họp giữa năm 2019
Sáng ngày (25/7/2019),tại Nhà văn hóa xã, HĐND xã Tả Phời khóa 19 nhiệm kỳ (2016-2021) họp kỳ thứ 8- kỳ họp giữa năm 2019 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ thực hiện 6 tháng cuối năm 2019 và Nghị quyết một số vấn đề phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tham dự kỳ họp có bà Hà Thị Thiệp- Trưởng ban dân tộc – HĐND tỉnh.

Kỳ họp đã thông qua các báo cáo: Báo cáo công tác chỉ đạo điều hành của UBND 6 tháng đầu năm; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng, công tác phòng chống tội phạm; tiết kiệm chống lãng phí; Báo cáo, tờ trình đề nghị phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2018; Báo cáo về việc giải quyết khiếu nại tố cáo; ý kiến kiến nghị của cử tri trước trong và sau kỳ họp cuối năm 2018; Các báo cáo tờ trình của thường trực HĐND; Thông báo của UBNTTQVN xã về tham gia xây dựng chính quyền...

Sáu tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của thành phố, sự phối hợp của các phòng ban chuyên môn, xã Tả Phời đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với sự đồng thuận của Nhân dân nhờ đó mà các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 3,7 tỷ đồng đạt 1554%KH thành phố giao; Quỹ phòng chống thiên tai đạt 100%; Các khoản quỹ vận động khác đạt 82%; Thương mại dịch vụ và TTCN đã có bước phát triển; Doanh thu thương mại dịch vụ đạt 6,9 tỷ đồng; Sản xuất TTCN phát triển ổn định đã tạo công ăn việc làm cho 30 lao động. Là xã vùng cao Tả Phời vẫn xác định kinh tế nông lâm nghiệp là chủ yếu. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 1537 tấn bằng 52,4% KH. Ngoài ra, xã còn thực hiện được 232 ha ngô xuân và 13 ha rau an toàn; Diện tích cây ăn quả ôn đới và chè bị giảm do bị sạt lở, làm đường giao thông. Chăn nuôi phát triển ổn định. Công tác đô thị, xây dựng, quản lý tài nguyên môi trường đã được quan tâm. Tuy nhiên vẫn để xảy ra xây dựng công trình trái phép hiện đang được xử lý. Công tác xây dựng nông thôn mới; thôn kiểu mẫu đang được gấp rút thực hiện. Phấn đấu xây dựng thêm 2 thôn kiểu mẫu vào cuối năm 2019.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận bàn những giải pháp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2019, đồng thời thông qua nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội. Trong đó có nghị quyết sáp nhập 8 thôn thành 4 thôn. Nghị quyết thông qua thì Tả Phời từ 22 thôn xuống còn 18 thôn.

Với tinh thần khẩn chương nghiêm túc, kỳ họp thứ 8 HĐND xã Tả Phời đã thành công tốt đẹp, hoàn thành đúng các nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua 6 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về chỉ tiêu KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2018, Nghị quyết điều chỉnh ngân sách địa phương năm 2019; Nghị quyết đề nghị thông qua Đề án sáp nhập thôn trên địa bàn xã; Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2020 của HĐND xã; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND xã năm 2020./.

Minh Châu