HĐND thành phố Lào Cai tổ chức thành công kỳ họp thường lệ giữa năm 2023

Sáng ngày 18/7, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, HĐND thành phố tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND thành phố khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Đỗ Trường Sơn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai, đồng chí Hoàng Đăng Khoa- ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại thành phố, các đồng chí ủy viên BTV Thành ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các phòng ban đoàn thể, đơn vị thành phố...

anh tin bai

Quang cảnh kỳ họp

Diễn ra trong thời gian 1,5 ngày, tại Kỳ họp HĐND thành phố xem xét, thảo luận các báo cáo của UBND thành phố về kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; kết quả thực hiện dự toán ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm 2023; điều chỉnh dự toán năm 2023; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách thành phố giai đoạn 2021-2025; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023 nguồn ngân sách thành phố.

Hội đồng nhân dân thành phố sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát năm 2022 của HĐND, Thường trực HĐND thành phố và báo cáo của Thường trực HĐND thành phố về kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND. Xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố theo luật Đầu tư công; xem xét phê duyệt kinh phí hỗ trợ một lần cho người nghèo không có khả năng thoát nghèo năm 2023.

Báo cáo tại kì họp cho biết: thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 1.859,517 tỷ đồng, đạt 23% kế hoạch tỉnh, 22% kế hoạch thành phố, bằng 64% so với cùng kỳ. Thu ngân sách thành phố 922 tỷ đồng, đạt 69% kế hoạch tỉnh, 59% kế hoạch thành phố, bằng 169% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu qua Cửa khẩu 392,56 triệu USD (giảm 15% so với cùng kỳ 2022); các hoạt động giáo dục, đào tạo, văn hóa, xã hội, y tế, thể thao... được quan tâm phát triển; an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2023, là năm thứ ba của nhiệm kỳ HĐND thành phố, sau một nửa nhiệm kỳ hoạt động, HĐND thành phố đã không ngừng nỗ lực, cố gắng đổi mới, phát huy dân chủ và đạt được nhiều kết quả tích cực, từ đầu nhiệm kỳ đến nay HĐND thành phố đã tổ chức thành công 12 kỳ họp, trong đó có 06 kỳ họp chuyên đề, 01 kỳ họp giải quyết công việc phát sinh và 05 kỳ họp thường lệ, xem xét thông qua 75 nghị quyết, phục vụ cho việc thực thi pháp luật tại địa phương và điều hành các cơ chế chính sách phục vụ cho việc ổn định sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Lào Cai.

Kỳ họp đã thảo luận các nội dung quan trọng; tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm về lĩnh vực đất đai, đô thị, thu ngân sách…; nghe lãnh đạo các phòng ban thành phố làm rõ những ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND thành phố và cử tri thành phố.

anh tin bai

Đồng chí Đỗ Trường Sơn uỷ viên BTV Tỉnh uỷ- Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: "Ngay sau kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố dành thời gian tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri trên địa bàn thành phố, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND thành phố, UBND thành phố và các cơ quan ban ngành, yêu cầu UBND thành phố và các cơ quan liên quan có giải pháp, đảm bảo nghị quyết được thực hiện một cách hiệu quả cao nhất.”

Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét, thống nhất, thông qua 13 Nghị quyết, cụ thể: 1) Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND thành phố Lào Cai năm 2024; (2) Nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố năm 2024; (3) Nghị quyết của Thường trực HĐND thành phố về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2022; tiếp thu ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND thành phố; (4) Nghị quyết về về điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương năm 2023; (5) Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2022; (6) Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 thành phố Lào Cai; (7) Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 thành phố Lào Cai; (8) Nghị quyết về chủ trương đầu tư một số dự án trên địa bàn thành phố Lào Cai; (9) Nghị quyết phê duyệt kinh phí hỗ trợ một lần cho người nghèo không có khả năng thoát nghèo năm 2023; (10) Nghị quyết bổ sung nội dung chương trình kì họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND thành phố; (11) Nghị quyết miễn nhiệm ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố; (12) Nghị quyết bầu ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố; (13) Nghị quyết phê chuẩn kết quả kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 (Kỳ họp thứ 12) HĐND thành phố Lào Cai khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Kim Ngân