HĐND thành phố Lào Cai tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 02/2020

Sáng ngày 07/02/2019, tại phòng họp số 1 tầng 2 UBND thành phố Lào Cai, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 02, năm 2020. Đồng chí Hà Thị Minh - Phó chủ tịch HĐND thành phố chủ trì phiên họp; tham dự phiên họp có đồng chí Hoàng Đăng Khoa- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND; Trưởng, Phó các Ban HĐND thành phố; lãnh đạo Phòng Nội vụ và lãnh đạo Văn phòng HĐND- UBND thành phố.

Tại phiên họp các đại biểu đã tập trung thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với các nội dung: Dự thảo Báo cáo kết quả kết quả hoạt động tháng 1, chương trình hoạt động tháng 2 năm 2020 của Thường trực, các Ban và các Tổ đại biểu HĐND thành phố; Dự thảo báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Quy chế phố hợp giữa Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ thành phố năm 2019; dự thảo kế hoạch bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp xã, phường năm 2020; xem xét đánh giá phân xếp loại đại biểu, Tổ đại biểu, các Ban HĐND thành phố và Thường trực HĐND các xã, phường năm 2019.

Trong quá trình thảo luận các đại biểu đã thắng thắn tham gia ý kiến đánh giá, đi thẳng vào những vấn đề chủ trì phiên họp gợi ý thảo luận, trong đó tập trung tham gia ý kiến vào việc đánh giá thực hiện quy chế phối hợp năm 2019; xem xét lựa chọn các nội dung chuyên đề bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp xã và xem xét đánh giá phân xếp loại đại biểu, Tổ đại biểu, các Ban HĐND thành phố và Thường trực HĐND các xã, phường năm 2019.

Riềng đối với kết quả kết quả hoạt động tháng 1, chương trình hoạt động tháng 2 năm 2020 của Thường trực, các Ban và các Tổ đại biểu HĐND thành phố, các đại biểu đánh giá:

Trong tháng 01, Thường trực, các Ban và các Tổ đại biểu HĐND thành phố đã chủ động xây dựng và ban hành chương trình hoạt động, kế hoạch giám sát năm 2020, đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị thành phố và chính quyền địa phương xây dựng và triển khai tốt các hoạt động theo kế hoạch đã đề ra; chủ động chuẩn bị nội dung tổ chức tốt kỳ họp bất thường năm 2020 (kỳ họp thứ 12) HĐND thành phố để xem xét bầu cử bổ sung chức danh Chủ tịch UBND khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021, đồng thời xem xét nghị quyết miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND thành phố Lào Cai khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với các đồng chí là thành viên UBND thành phố đã luân chuyển công tác và được nghỉ chế độ Hưu trí theo quy định của Nhà nước, nhằm đảm bảo hoạt động điều hành của UBND thành phố; Thực hiện tốt các nhiệm vụ theo sự lãnh đạo của Thành ủy trong việc chỉ đạo, giám sát các hoạt động chung của thành phố. Thực hiện tốt công tác điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban của Hội đồng nhân dân. Các Tổ đại biểu HĐND thành phố chủ động phối hợp với chính quyền địa phương nơi đại biểu được bầu triển khai tốt các hoạt động theo chương trình công tác đã đề ra, duy trì tốt hoạt động tiếp công dân, chủ động triển khai tốt hoạt động giám sát thường xuyên theo thẩm quyền.

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 02/2020 của Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND: Tiếp tục tham gia chỉ đạo, giám sát việc triển khai thực hiện các chương trình, nhiệm vụ chung của thành phố, tập trung vào công tác giám sát việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấm do chủng mới của virus Corona gây ra; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phản ánh, tiếp thu, giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri; thực hiện tuyên truyền vận động, hướng dẫn cử tri, nhân dân biết truy cập Cổng thông tin điện tử của thành phố, tham gia vào hoạt động của Chuyên mục “Ý kiến, kiến nghị cử tri”, để phản ánh kiến nghị trực tiếp với các cấp, các ngành; xem xét việc xây dựng và ban hành nghị quyết kỳ họp cuối năm 2019 HĐND các xã, phường; tăng cường hoạt động giám sát thường xuyên đặc biệt là đối với việc triển khai giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và công tác tiếp công dân, tiếp nhận, giải quyết đơn khiếu nại tố cáo của công dân; Chủ động triển khai các hoạt động khảo sát, xây dựng kế hoạch tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề theo chương trình công tác đã đề ra....

Trên cơ sở các ý kiến của đại bểu dự phiên họp, Chủ trì phiên họp đã đề nghị lãnh đạo Văn phòng, Lãnh đạo phòng Nội vụ giải trình, làm rõ các nội dung theo đề nghị của đại biểu dự phiên họp ngay tại phiên họp. Các nội dung giải trình của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã phân tích rõ các nội dung mà đại biểu quan tâm, cơ bản đã đáp ứng yêu cầu của các đại biểu đặt ra, làm cơ sở để Thường trực HĐND xem xét quyết định các vấn đề liên quan theo thẩm quyền.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc trên tinh thần dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể và trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, phiên họp thường kỳ tháng 2 của Thường trực HĐND thành phố đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra.

Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, đồng chí Hà Thị Minh- Phó Chủ tịch HĐND thành phố, chủ trì phiên họp đã tiếp thu các ý kiến thảo luận của các đại biểu dự phiên họp, ý kiến giải trình của các cơ quan đơn vị, đồng thời phát biểu kết luận các nội dung vấn đề trình phiên họp để các đơn vị có cơ sở căn cứ triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Phiên họp Thường kỳ tháng 2 năm 2020 của Thường trực HĐND thành phố thúc vào 11h30 phút cùng ngày.

Đặng Văn Hợp