Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Lào cai tiếp xúc cư tri 6 phường, xã khu vực phía Bắc Thành phố Lào Cai trước kỳ họp thứ 10, Quốc Hội khóa XIV
Sáng ngày 30/9/2020 tại nhà văn hóa phường Lào Cai . Đoàn đại biểu Quốc Hội Tỉnh Lào Cai gồm: Đ/c Giàng Thị Bình, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh; đ/c Sần Sín Sỉnh, ủy viên Hội đồng dân tộc của Quốc Hội ; Đ/c Lê Thu Hà , ủy viên thường trực ủy Ban đối ngoại của Quốc Hội đã tiếp xúc với cử tri đại diện trường học, doanh nghiệp nhân dân cư tri 6 xã, phường: Lào Cai, Vạn Hòa, Duyên Hải, Cốc Lếu, Kim Tân, Bắc Cường. Dự Hội nghị tiếp xúc có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, thành phố xã, phường.

Tại hội nghị, đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh đã thông tin tới cử tri về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, tỉnh Lào Cai trong 9 tháng năm 2020; Báo cáo kết quả hoạt động của đoàn đại biểu quốc Hội tỉnh sau kỳ họp thứ 9; thông báo thời gian và các nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 10 quốc Hội khóa XIV.Cử tri phấn khởi với những kết quả đạt được của đất nước, của tỉnh trong thời gian qua . Cư tri kiến nghị với đoàn đại biểu quốc Hội tỉnh xem xét một số nội dung liên quan đến chế độ chính sách kháng chiến, chất lượng khám chữabệnh,cấp thuốc bảo hiểm y tế. Về việc làm hồ sơ xét tặng huân chương kháng chiến ông Nguyễn Duy Chinh xã Vạn Hòa cho biết; ông đã tham gia làm nhiệm vụ Quốc tế theo hướng dẫn ông đủ điều kiện để xét tặng huấn chương chiến công hạng 3 và ông cùng 5 đ/c đã làm hồ sơ nộp cho UBND xã Vạn Hòa từ năm 2015 những đến nay chưa thấy trả lời .

Ông Phạm Công Thế cư tri phường Kim Tân nêu thực tế, hiện nay chất lượng khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc Bảo hiểm y tế tại các đơn vị y tế cơ sở chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Việc khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế chỉ áp dụng trong ngày làm việc hành chính, Trong khi đó, do đặc thù sản xuất, kinh doanh, nhiều lao động ở các đơn vị doanh nghiệp phải làm việc cả ngày nghỉ nếu không may bị ốm đi khám tại các đơn vị y tế thì lại không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế, cử tri mong muốn Trung ương, tỉnh xem xét điều chỉnh chính sách Bảo hiểm y tế theo hướng có lợi cho người lao động, đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Cử Tri phường Duyên Hải đề nghị các ngành chức năng giải thích rõ ràng về đối tượng được hưởng chế độ theo quyết định 62/2011/QĐ-TTg qui định về đối tượng hưởng chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên xuất ngũ và chế độ phụ cấp cho các tổ chức đoàn thể khu dân cư.

Phát biểu tại hội nghị Ông Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, Bà Giàng Thị Bình, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội Tỉnh Lào Cai đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến phát biểu đề xuất của cử tri, đồng thời giải đáp một số ý kiến cử tri quan tâm. Đoàn đại biểu quốc Hội tỉnh sẽ tổng hợp, phân loại các ý kiến của cử tri, chuyến đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết trả lời cử tri.

Lan Anh - Phan Ngọc