Đoàn công tác Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác bầu cử tại thành phố Lào Cai
Sáng ngày 12/5, Đoàn công tác Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội khoá V và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại thành phố Lào Cai. Đồng chí Dương Đức Toàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nội Vụ, tổ giúp việc Uỷ ban bầu cử tỉnh. Tiếp đoàn về phía thành phố Lào Cai có đồng chí Trần Văn Thiện, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Đoàn Văn Ngàn, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, lãnh đạo Phòng Nội vụ.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế một số điểm bỏ phiếu, khu vực bầu cử, các hội trường nhà văn hoá, công tác trang trí khánh tiết khu vực bầu cử xã Thống Nhất, phường Bình Minh.

Đoàn công tác kiểm tra khu vực niêm yết danh sách ứng cử viên

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử thành phố Lào Cai về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV tại địa phương thuộc đơn vị bầu cử số 1 (gồm thành phố Lào Cai và các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai) với số người ứng cử là 5 và số đại biểu được bầu 3 người. Về bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khoá XVI, thành phố Lào Cai có 2 đơn vị bầu cử, trong đó 7 xã, phường phía Bắc thành phố có 50.759 cử tri đã được niêm yết danh sách, số đại biểu được bầu là 5 người. Với 45.409 cử tri thuộc 10 xã, phường phía Nam thành phố Lào Cai được bầu 4 đại biểu HĐND tỉnh. Về bầu cử đại biểu HĐND thành phố Lào Cai, địa phương ấn định 7 đơn vị bầu cử với số đại biểu được bầu là 32 người; các xã, phường ấn định 88 đơn vị bầu cử để bầu tổng số đại biểu là 366 người.

Bảng niêm yết danh sách các ứng cử viên

Cho đến nay, UBND thành phố Lào Cai đã phê chuẩn 164 khu vực bỏ phiếu tại các xã, phường; còn lại 163 khu vực bỏ phiếu được đặt tại nhà văn hóa khu dân cư, các đơn vị trường học, đơn vị lực lượng vũ trang và cơ sở cai nghiện ma túy. Hiện, UBND các xã, phường đã hoàn thành việc lập,niêm yết danh sách 96.168 cử tri đúng thời gian quy định. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử đại biểu HĐND, thành phố Lào Cai đã hoàn thành vào ngày 8/5; với ứng cử viên cấp xã, phường sẽ hoàn thành trước ngày 13/5.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Đức Toàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai yêu cầu thành phố Lào Cai tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức cuộc bầu cử nghiêm túc, chặt chẽ, an toàn, chất lượng tốt và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID - 19. Thành phố Lào Cai cũng cần chủ động các phương án, kịch bản cho cuộc bầu cử trước tình hình dịch COVID - 19 đang có những diễn biến phức tạp ở một số địa phương, bên cạnh đó, nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ bầu cử.

Phương Thanh – Văn phòng HĐND&UBND thành phố