Đại biểu HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc với đại biểu cử tri 3 xã Cam Đường, Tả Phời và Hợp Thành sau kỳ họp giữa năm
Sáng ngày 23/7/2019, tại Nhà văn hóa xã Hợp Thành dã diễn ra hội nghị tiếp xúc giữa Đại biểu HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ (2016-2019) với đại biểu cử tri 3 xã Cam Đường, Tả Phời và Hợp Thành sau kỳ họp giữa năm 2019. Đại biểu HĐND tỉnh do ông Mai Đình Định, UVBTV tỉnh ủy, bí thư thành ủy làm trưởng đoàn. Đại biểu HĐND thành phố gồm các ông bà tổ đại biểu số 7 do ông la văn Liệng làm trưởng đoàn. Tham dự hội nghị tiếp xúc còn có lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh; lãnh đạo HĐND; UBND thành phố các ban ngành đoàn thể của thành phố, cấp ủy chính quyền 3 xã Tả Phời; Hợp Thành và Cam Đường; các công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị, các cử tri đã được nghe đại biểu HĐND tỉnh, thành phố báo cáo kết quả kì họp giữa năm 2019 của HĐND tỉnh, HĐND thành phố, phổ biến tuyên truyền và giải thích các nghị quyết của HĐND tỉnh, thành phố đã được thông qua tại kì họp giữa năm 2019. Kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kì họp cuối năm 2018. Đáng chú ý trong số các nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp giữa năm có Nghị quyết liên quan đến việc chế đ ộ chính sách xóa đói giảm nghèo như: Ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước tỉnh còn trích kinh phí hỗ trợ 30% bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo; Nghị quyết quy định mức hỗ trợ phương tiện nghe, xem thực hiện Dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết bổ sung Khoản 6, Khoản 7 vào Điều 1 Nghị quyết số 58/2016/NQ-HĐND ngày 18/7/2016 của HĐND tỉnh Lào Cai về các chính sách hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020;

Trên tình thần dân các đại biểu cử tri đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cùng những kiến nghị, đề xuất với tổ đại biểu HĐND tỉnh và HĐND thành phố tập trung vào các nhóm lĩnh vực: Các chính sách xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn và công tác quản lý tài nguyên môi trường. Đại biểu Lê Kim Thanh xã Cam Đường phản ánh về quản lý học sinh trong dịp nghỉ hè cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và địa phương; chế độ bảo hiểm y tế đối với người tham gia kháng chiến; về tình trạng xuống cấp của đường giao thông , cụ thể là tuyến đường liên xã Cam Đường- Hợp Thành cử tri đã đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được sửa chữa nâng cấp.

Về việc giúp đỡ các thôn đặc biệt khó khăn, đại biểu Lý Láo Lủ xã Tả Phời đề nghị, thành phố cấp bìa đỏ cho nhà văn hóa thôn đồng thời mong muốn HĐND có nghị quyết trong việc giúp đỡ các thôn đặc biệt khó khăn thuộc 2 xã Tả Phời, Hợp Thành. Phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường rác thải thuộc khu tái định cư Sơn Cánh xã Cam Đường, đại biểu đề nghị công ty môi trường thu gom tránh để rác thải tập kết trên vỉa hè lâu ngày làm mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Trước những ý kiến nghị của cử tri, ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND thành phố đã trả lời làm rõ từng ý kiến đề nghị của cử tri. Đặc biệt là vấn đề đường giao thông liên xã xuống cấp mặc dù đây là tuyến đường thuộc tỉnh quản lý nhưng trước tình trạng xuống cấp hiện nay, trong khi chờ tỉnh sửa chữa nâng cấp, thì thành phố giao cho phòng quản lý đô thị sữa chữa tạm thời để nhân dân đi lại thuận tiện. Về việc ô nhiễm môi trường ở khu vực thôn Sơn Cánh , chủ tịch UBND thành phố đề nghị công ty môi trường đô thị xem xét di chuyển rác giúp Nhân dân đến nơi quy định.

Đại diện đoàn đại biểu HĐND tỉnh, ông Mai Đình Định đã ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của cử tri 3 xã Tả Phời, Hợp Thành và Cam Đường. Ông Mai Đình Định cũng mong muốn các cử tri tiếp tục đóng góp ý kiến nhiều hơn nữa để góp phần cùng với hệ thống chính trị giải quyết được các vấn đề đặt ra, đảm bảo quyền lợi của người dân. Đoàn đại biểu HĐND tỉnh cho biết sẽ tổng hợp để báo cáo tại kỳ họp sắp tới và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời theo quy định.

Minh Châu -Tiến Hưng