Ban pháp chế HĐND thành phố khảo sát công tác triển khai sáp nhập tổ dân phố tại phường Pom Hán
Sáng ngày 26/3/2019 Ban pháp chế HĐND thành phố Lào Cai do đồng chí Phạm Ngân Hà –Phó ban Pháp chế HĐND thành phố làm trưởng đoàn có buổi làm việc trực tiếp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Pháp chế HĐND phường Pom Hán về công tác triển khai sáp nhập tổ dân phố trên địa bàn phường giai đoạn 2018-2020.

Tại buổi làm việc đồng chí Chu Văn Huyền-Chủ tịch UBND phường báo cáo tình hình triển khai thực hiện việc sáp nhập các tổ dân phố trên địa bàn phường Pom Hán giai đoạn 2018-2020. Theo báo cáo hiện tại Pom Hán là phường có dân số đông 9673 khẩu /3206 hộ, gồm 11 dân tộc, được hình thành gồm 16 chi bộ và 31 tổ dân phố. Hiện nay trên địa bàn có 7/31 tổ có nhà văn hóa, số tổ còn lại sinh hoạt nhờ ở các đơn vị, cơ quan, trường học hoặc tại nhà riêng của tổ dân phố.

Theo phương án sáp nhập của UBND phường Pom Hán Từ 31 tổ dân phố còn 17 tổ,

Thực hiện Kế hoạch số 253/KH-UBND, của UBND tỉnh Lào cai về việc triển khai sáp nhập các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2018-2020, phường Pom Hán đã Xây dựng Đề án, kế hoạch sáp nhập tổ dân phố trên địa bàn phường Pom Hán giai đoạn 2018-2020; thành lập Ban chỉ đạo ; tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cán bộ chủ chốt, tiến hành khảo sát cụ thể về vị trí địa lý, tình hình dân cư; xây dựng hoàn thiện Đề án dự thảo trình HĐND thẩm định; tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nhân dân tham gia đề án, đến việc hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền.. được Đảng ủy, UBND phường thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Nhân dân trên địa bàn cơ bản đồng tình ủng hộ chủ trương sáp nhập tổ dân phố trên địa bàn phường.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, việc rà soát, sắp xếp, sáp nhập các tổ dân phố trên địa bàn phường vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Một số tổ dân phố trên địa bàn phường có vị trí địa lý và địa hình cách xa nhau nên việc sáp nhập giữa các tổ với nhau không phù hợp khó khăn cho nhân dân trong việc hội họp cũng như sinh hoạt tổ dân phố do vậy việc thực hiện sáp nhập các tổ dân phố đảm bảo quy mô từ 300 hộ trở lên khó thực hiện

Thay mặt cho đoàn khảo sát đồng chí Phạm Ngân Hà-Phó ban pháp chế HĐND thành phố đã ghi nhận những kết quả mà Đảng ủy, UBND phường Pom Hán đã thực hiện trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc rà soát, sắp xếp, sáp nhập các tổ dân phố trên địa bàn phường theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Đoàn khảo sát cũng chia sẻ những khó khăn vướng mắc, tiếp thu những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất của UBND phường Pom Hán để phản ánh trong báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế trình HĐND thành phố.

Chu Văn Huyền