Ban Dân tộc HĐND thành phố Lào Cai giám sát chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn
Trong tháng 7/2019, Ban Dân tộc HĐND thành phố Lào Cai đã triển khai giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 và Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng chính phủ, trên địa bàn thành phố Lào Cai, giai đoạn 2015 - 2018. Ban đã triển khai giám sát trực tiếp tại các thôn của xã Tả Phời, Hợp Thành; giám sát tại Phòng Dân tộc thành phố; qua giám sát Ban đã đánh giá một số kết quả đạt được về thực hiện chính sách như sau:

Từ năm 2015 đến năm 2018, trên địa bàn thành phố được giao số vốn để thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo là 2.571 triệu đồng, cho 149 hộ hưởng lợi, trong đó hỗ trợ cho 54 hộ mua đất, với số kinh phí 142 triệu đồng; diện tích đất mua được 14.200 m2 và 34 hộ được hỗ trợ ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội 508 triệu đồng. Hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với những nơi không còn quỹ đất (mua nông cụ, máy móc phục vụ sản xuất) cho 95 hộ, với số kinh phí là 273 triệu đồng và vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội 1.335 triệu đồng; số vốn còn lại được hỗ trợ người nghèo xây bể nước phân tán... qua giám sát của Ban cho thấy chính sách được thực hiện đầy đủ, đúng đối tượng, trước khi triển khai, xã đã tổ chức họp dân để bình xét hộ hưởng lợi, vì vậy chính sách được triển khai thực hiện khách quan, dân chủ, đúng quy trình.

Tuy nhiên qua giám sát, Ban cũng nhận thấy việc thực hiện chính sách còn một số khó khăn như: Nguồn kinh phí cấp trên chuyển thường chậm so với kế hoạch thực hiện, nên trong quá trình thực hiện trong Nhân dân còn dàn trải; định xuất chính sách hỗ trợ thấp, trong khi đó đất đai trên địa bàn các xã của thành phố đắt đỏ, nên với định xuất hỗ trợ và vốn vay chưa đủ để người nghèo mua thêm đất sản xuất phù hợp. Việc hỗ trợ nông cụ cho người dân chuyển đổi nghề chưa đạt được hiệu quả cao; nguồn vốn dự kiến triển khai thực hiện chính sách theo kế hoạch năm 2017 đến nay chưa được tỉnh cấp vốn triển khai thực hiện. Qua giám sát, ban đã kiến nghị với UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo Phòng Dân tộc thành phố chủ động tham mưu cho UBND thành phố, đề nghị tỉnh sớm cấp kinh phí cho thành phố thực hiện chính sách giai đoạn 2017 - 2020 theo kế hoạch UBND thành phố đã xây dựng; đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn hộ nghèo được vay vốn mua đất sản xuất, thực hiện đúng cam kết trả lãi, gốc theo quy định.

Đặng Văn Hợp