image banner
Vượt lên hoàn cảnh – cô học trò hai năm liên tiếp đạt giải học sinh giỏi Quốc gia

Mới đây, em Đặng Thị Quyết học sinh lớp 12 Sử Địa, Trường THPT Chuyên Lào Cai đã xuất sắc đạt giải Nhất môn Địa lý tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023.

anh tin bai

Em Đặng Thị Quyết – lớp 12 Sử Địa đạt giải Nhất môn Địa lý tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2022-2023

Lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên ngay từ nhỏ, Quyết đã ý thức được hoàn cảnh gia đình mình, luôn tâm niệm rằng bản thân phải cố gắng học tập để sau này có thể giúp đỡ được cho bố mẹ. Luôn có một ý nghĩ trong Quyết đó là: “Bây giờ muốn thay đổi số phận, thì chỉ có học chứ không còn con đường nào khác”. Chính bởi suy nghĩ như vậy, cô gái nhỏ đã luôn kiên cường vượt qua sự khó khăn thiếu thốn từ tinh thần đến vật chất, chăm chỉ học tập không kể ngày đêm. Với quyết tâm phải đỗ đại học, cải thiện cuộc sống và là chỗ dựa vững chắc cho bố mẹ và em.

Vì gia đình còn nhiều khó khăn, nên em học tập chủ yếu dựa trên phương pháp học truyền thống, qua sách vở là chủ yếu và qua các bài giảng của thầy cô trên lớp. Em tận dụng tối đa các thời gian rảnh để học và tự mày mò nghiên cứu. Để Quyết tiến đến đam mê với môn Địa, các thầy cô giáo dạy Địa bậc THCS đã tâm huyết, luôn động viên, hỗ trợ và sẵn lòng hướng dẫn em làm các bài tập khó. Từ năm lớp 8, Quyết chính thức theo đuổi đam mê với môn Địa lý, tham gia vào học và thi đội tuyển HSG môn Địa lý và được giải nhất cấp huyện. Đến lớp 9, Quyết lần lượt đạt giải nhất cấp huyện, nhất cấp tỉnh môn Địa lý. Kết quả ban đầu gặt hái được đã thúc đẩy Quyết thực hiện ước mơ thi đỗ vào lớp chuyên Sử Địa, Trường THPT chuyên Lào Cai.

Bước vào môi trường học tập lớp chuyên, trường chuyên có rất nhiều kỳ thi học sinh giỏi cấp khu vực, cấp tỉnh, cấp quốc gia được tổ chức trong năm học, do đó Đặng Thị Quyết đặt mục tiêu học tập tốt nhất để được cọ xát kiến thức trong các cuộc thi lớn. Quyết cho biết, đối với môn Địa lý, có một số kiến thức của môn Toán, Vật lý, có phân tích, đánh giá số liệu một cách khoa học, chính xác. Môn học này cung cấp cho học sinh các cơ hội hiểu thêm về thế giới, những thách thức mà thế giới phải đối mặt. Môn học còn giúp học sinh phát triển nhiều kỹ năng như điều tra và phương pháp tiếp cận nghiên cứu thực địa, sử dụng bản đồ và hệ thống thông tin; giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu, có hiểu biết và quan tâm về môi trường...  Quyết thường xuyên học hết các kiến thức cơ bản, sau đó mới chuyển sang các chuyên đề, làm đề... Quyết đã đạt được thành tích học tập cao: lớp 11 tham gia thi học sinh giỏi Quốc gia vượt cấp cùng với anh chị lớp 12, Quyết đạt giải ba kỳ thi HSG quốc gia. Lớp 12 Quyết đạt giải nhất Quốc gia môn Địa lý.

Nói về quá trình ôn thi học sinh giỏi quốc gia, Quyết chia sẻ tự tìm tòi tài liệu học qua mạng, qua chương trình thời sự ti vi, cùng với đó là mượn tài liệu của thầy cô giáo hay thư viện trường để học. Quyết tập trung thời gian đầu ôn thi để học tất cả những kiến thức bị hổng hoặc khó, sau đó Quyết ôn lại toàn bộ tất cả kiến thức và luyện đề. Và quan trọng hơn hết, để có thể đạt kết quả cao như vậy Quyết cho rằng cần có sự quyết tâm, nỗ lực hết mình. Quyết cho biết: Ngay sau khi biết đạt giải nhất tại kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2021-2022, em rất vui mừng, phấn khởi khi đã đạt được mục tiêu cao nhất mà mình đã đặt ra trước kỳ thi. Theo em, câu hỏi của đề thi rất hay, đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng tổng hợp và khái quát hóa rất cao. Nhờ làm chủ kiến thức và tư duy sáng tạo, nên em đã hoàn thành bài thi tốt. Kết quả đó thay lời biết ơn, tri ân của em với gia đình, thầy cô, nhà trường.

Với thành tích đạt giải nhất Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2022-2023, Đặng Thị Quyết nuôi khát vọng được theo học tại trường Đại học Luật Hà Nội. Hiện em trở lại lớp học cùng các bạn học tập và ôn luyện để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sắp tới.

Kim Hoàn – Kim Ngân Trung tâm Văn hoá, TT-TT thành phố Lào CaiThống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1,897
  • Trong tuần: 14,564
  • Tất cả: 3,341,837