image banner
Vi Văn Lộc thành công từ mô hình nuôi dúi.

Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, anh Vi Văn Lộc, thôn Củm Hạ 1,  xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai đã thành công với mô hình nuôi dúi, mở ra hướng đi mới nhiều triển vọng cho bản thân và người dân ở địa phương.

anh tin bai

Mô hình nuôi Dúi gia đình Anh Vi Văn Lộc

Bén duyên với mô hình nuôi dúi hơn 4 năm về trước, ban đầu anh Lộc chỉ nuôi 5 cặp dúi để tích lũy kinh nghiệm. Giống dúi được anh Lộc lựa chọn nuôi thuộc hai loại là dúi mốc và dúi má đào Thái Lan. Khi chăn nuôi, tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng của dúi, anh Lộc điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Với dúi thương phẩm và dúi sinh sản, mỗi ngày, anh cho ăn 1 lần với lượng thức ăn được chia theo tỷ lệ 70% là thân tre và 30% mía, ngô. Khi đã nắm chắc kinh nghiệm và nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng gia tăng, năm 2021 anh Lộc đầu tư để mở rộng quy mô, số lượng chăn nuôi dúi sinh sản và dúi thương phẩm. Anh Lộc chia sẻ “Sau nhiều năm chăn nuôi mình thấy con Dúi phát triển rất tốt, nguồn thức ăn sẵn có rất nhiều. nên đợt tới sẽ xây dựng thêm chuồng trại, nhân rộng mô hình nuôi Dúi để phát triển quy mô đàn Dúi. Bởi đầu ra con Dúi ở thời điểm hiện tại rất tốt với quy mô như hiện tại gia đình không đủ cung cấp cho thị trường kể cả Dúi Giống và Dúi thương phẩm.”

anh tin bai

Lãnh đạo Hội Nông xã thăm mô hình nuôi Dúi của gia đình anh Lộc

Với diện tích chăn nuôi không lớn chỉ 60m2, có thời điểm gia đình anh Lộc đã nuôi đến 200 con dúi. Dúi con được sinh ra, anh Lộc giữ lại một phần nuôi thương phẩm và một phần bán giống cho người có nhu cầu. Trung bình mỗi năm, anh Lộc xuất bán 40kg dúi thịt với giá trung bình 500-600 nghìn đồng/kg và 100 đôi dúi giống với giá từ 1 - 3 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh thu về lợi nhuận khoảng 80 - 100 triệu đồng. Anh: Vi Văn Ken, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Tuyển nhận xét: “Hội viên Vi Văn lộc là hội viên nông dân trẻ tuổi, năng động, dám nghĩ dám làm. Đặc biệt nuôi Dúi là động vật có nguồn gốc hoang dã nhưng anh Lộc thành công nuôi tại gia đình. Hiện nay mô hình nuôi Dúi của gia đình anh Vi Văn Lộc phát triển rất hiệu quả. Thời gian tới Hội nông dân xã tuyên truyền, giới thiệu đến các hội viên nông dân trong xã xuống thăm quan, học tập từ đó nhân rộng mô hình nuôi Dúi đến các hội viên

Từ con vật hoang dã nhưng nhờ mạnh dạn thử nghiệm và thuần dưỡng, đến nay con dúi đã giúp gia đình anh Lộc có thêm thu nhập và góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế. Thành công từ mô hình nuôi dúi của anh Lộc thêm một lần nữa khẳng định, thanh niên nông thôn hoàn toàn có thể lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Thanh Mai



Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 988
  • Trong tuần: 9,379
  • Tất cả: 3,320,872