image banner
Niềm tin của người dân vùng cao

Từ nhiều năm qua, công tác Dân vận được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh Nhân dân vững chắc trong lực lượng Công an. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình dân vận khéo. Trung tá Nguyễn Minh Cường, Trưởng Công an xã Tả Phời là một trong những tấm gương điển hình như thế.

anh tin bai

Trung tá Nguyễn Minh Cường cùng các công an viên bàn phương án vận động, quản lý các đối tượng nghiện

Năm 1997, khi vừa ra trường, Trung tá Nguyễn Minh Cường rời Thủ đô Hà Nội, đem theo nhiệt huyết của tuổi 20 lên tỉnh biên giới Lào Cai công tác. Sau nhiều năm công tác tại phòng PC22 Công an tỉnh Lào Cai, năm 2003, anh chiến sỹ trẻ chuyển về Trung tâm cai nghiện của thành phố quản lý đối tượng nghiện. Năm 2005, anh về Đội Điều tra Hình sự Công an thành phố Lào Cai. Đến năm 2014, anh được bổ nhiệm là Đội phó Đội Tuyên truyền lưu động Công an thành phố; tháng 12/2016, giữ chức Phó trưởng Công an phường Cốc Lếu và từ ngày 01/01/2020, theo Đề án 06 của Bộ Công an: Công an chính quy về công tác tại địa phương, anh vào xã Tả Phời công tác, giữ chức vụ Trưởng Công an xã. Ở vị trí nào, anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, đặc biệt, trong 2 năm anh đã cùng chính quyền địa phương vận động được 2 đối tượng nghiện của xã cai nghiện thành công.

Có kinh nghiệm công tác từ nhiều vị trí khác nhau nên khi thực hiện nhiệm vụ ở xã vùng cao khó khăn như Tả Phời, anh Cường đã tích lũy cho mình cách làm phù hợp với địa phương. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng nên ngay khi vào xã, anh đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập các tổ tuyên truyền của các thôn để tuyên truyền vận động đến người dân. Trung tá Nguyễn Minh Cường chia sẻ: khi xác định xã có nhiều đối tượng nghiện ma túy tập trung tại các thôn như Đá Đinh 1,2; Lắp Máy; Phân Lân, anh đã cùng chính quyền địa phương thành lập tổ tuyên truyền, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt, tuyên truyền trực tiếp đến người dân và các đối tượng nghiện tác hại của ma túy. Có nhiều đối tượng sau khi được tuyên truyền đã tự nguyện đem chăn màn đến nhà cai nghiện của xã để cai nghiện, điều mà trước đây chưa từng có tại xã Tả Phời.

Sự thành công trong công tác cai nghiện ma túy của anh Hoàng Văn Đức, thôn Đá Đinh 2 xã Tả Phời chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự nỗ lực tuyên truyền, vận động của cán bộ chiến sỹ Công an xã Tả Phời, nhất là bản thân anh Cường. Đức không khỏi bồi hồi: Đức đã có 17 năm chìm đắm trong men say của ma túy, nhà cửa tan nát, vợ con đều bỏ đi, bản thân dường như đã đi đến tận cùng của nỗi đau, sự thất vọng vì không từ bỏ được ma túy, thậm chí đã có lúc Đức nghĩ đến từ bỏ luôn cuộc sống của mình. Khi được anh Cường cùng các cán bộ đến nhà thăm hỏi, động viên, Đức đã tự nguyện đến nhà cai nghiện của xã để cai. Hình ảnh người đàn ông tàn tạ đứng trước cửa nhà cai nghiện xin được đi cai nghiện đã ăn sâu vào tâm trí của các cán bộ chiến sỹ công an nơi đây. Anh Cường đã cùng các chiến sỹ thường xuyên động viên Đức cai nghiện, sau khi Đức cai nghiện thành công, bản thân anh Cường đã trực tiếp xin việc làm cho Đức tại một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Bây giờ khi nhìn lại cuộc sống hiện tại với căn nhà mới xây khang trang và người vợ tảo tần mới cưới, Đức không khỏi xúc động thầm cảm ơn các cán bộ, chiến sỹ công an xã, nhất là anh Cường.

anh tin bai

Các cán bộ chiến sỹ Công an xã Tả Phời đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Đức

Không chỉ riêng anh Đức, trong 2 năm vừa qua, anh Cường cùng cán bộ chiến sỹ công an xã Tả Phời cũng vận động được một trường hợp nữa cai nghiện thành công. Anh Cường còn vận động một số trường hợp không tảo hôn; anh tham gia đóng góp xây nhà cho hộ nghèo khó khăn của xã; tham gia cùng cấp ủy đào ao cho một trường hợp cai nghiện để gia đình phát triển kinh tế.

Thiếu tá Nguyễn Minh Cường xứng đáng là người cán bộ chiến sỹ công an vì dân. Hiệu quả từ mô hình “Dân vận khéo” trong lực lượng công an đã góp phần ngăn chặn, kìm chế, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở xã vùng cao Tả Phời, củng cố tình đoàn kết giữa lực lượng công an với nhân dân./.

Khánh Nga



Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,296
  • Trong tuần: 14,419
  • Tất cả: 3,325,912