image banner
Chị Trần Thị Hường hái quả ngọt từ trồng ổi

Cây ổi lê Đài Loan hiện đang là một trong những cây trồng mang lại giá trị kinh tế trên địa bàn xã Thống Nhất, mở ra hướng đi nhiều triển vọng cho người dân nơi đây.

anh tin bai

Chị Hường (áo vàng) đang chăm sóc cây ổi

Trên mảnh đất trước đây chỉ trồng rau màu, 3 năm nay, gia đình chị Trần Thị Hường, thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất đã trồng, chăm sóc và thu hoạch giống ổi lê Đài Loan. Tuy khởi đầu chỉ trồng hơn 100 cây nhưng 1 năm gia đình cũng thu hoạch được từ 4 - 5 tấn quả thương phẩm. Chị Hường cho biết: Khi cây phát triển khoảng 1m phải bấm ngọn, tỉa cành. Để quả đạt chất lượng cao nhất cần chú ý đến thời điểm bón lót, bón thúc. Trồng ổi không đòi hỏi nhiều công chăm sóc như trồng màu và chi phí cũng thấp hơn. Theo chị Hường, để có quả ổi thơm, ngon, đẹp mắt, bên cạnh các điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, chị cùng các hộ trồng ổi còn được tập huấn kỹ thuật và tuân thủ đúng quy trình sản xuất sạch, thân thiện môi trường.

Gia đình chị Hường là một trong những hộ tiên phong trong việc chuyển đổi đất trồng rau màu kém hiệu quả sang trồng giống ổi lê Đài Loan ở thôn Giao Ngay và cho hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình canh tác, gia đình chị luôn bảo đảm thực hiện đúng các bước như làm cỏ, lên luống, vệ sinh vườn. Cắt tỉa cành tăm, cành khô trong thời kỳ cây có quả và sau mỗi lần thu hoạch để cây có sức bật mầm mới, hạn chế sâu bệnh hại. Đặc biệt, trong quá trình sinh trưởng của cây, các hộ trồng ổi ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ (phân gà ủ hoai mục sau 6 tháng) hoặc phân vi sinh, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học gây hại môi trường sinh thái. Nhờ cách chăm sóc cần mẫn, vườn ổi của gia đình chị Hường lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho trái quanh năm. Gia đình bán tại vườn khoảng 20 ngàn đồng/kg. Một năm từ 100 gốc ổi cho gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. Đầu năm 2023, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân thành phố, chị trồng thêm hơn 200 gốc ổi nữa.

Ngoài ra, trên diện tích vườn gần 1000m2 của gia đình, chị vẫn duy trì các cây rau màu khác như cà tím, mướp, bí... mùa nào rau đấy. Một năm thu nhập của gia đình từ ổi và rau màu được trên 200 triệu đồng.

Từ thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật trong thâm canh cây trồng, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, lựa chọn cây trồng mới, mở rộng mô hình sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, gia đình chị Hường và nhiều hộ ở thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất đã phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.

Khánh Nga - Thanh MaiThống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 2,408
  • Trong tuần: 14,357
  • Tất cả: 3,162,834