Thành phố Lào Cai tự tin bước sang năm mới 2021
Thành phố Lào Cai hôm nay đã mở rộng trên cơ sở sáp nhập xã Cốc San – Huyện Bát Xát và một phần xã Gia phú – huyện Bảo Thắng về thành phố, sẵn sàng trở thành thành phố đô thị loại I trong tương lai gần. Nhiều con đường to đẹp tiếp tục được đầu tư nâng cấp, xây dựng; những khu đô thị mới đang được hình thành; nhiều căn nhà mới khang trang được xây dựng theo kiểu cách hiện đại.

Bước sang ngày đầu, tháng đầu năm 2021,chúng ta tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Lào Cai đã đoàn kết, đồng lòng, phấn đấu đạt được trong năm 2020. Đó là chúng ta đã nỗ lực thực hiện hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản. Có thể nói năm 2020 là một năm đầy khó khăn khi dịch bệnh Covit-19 bao trùm cả thế giới, thành phố Lào Cai cũng chịu tác động rất lớn đối với nền kinh tế địa phương, bởi lĩnh vực thương mại dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh chính là ngành kinh tế mũi nhọn chiếm 50,7% cơ cấu kinh tế thành phố, lĩnh vực sản xuất công nghiệp, TTCN chịu nhiều tác động. Song với sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, năm 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố duy trì ổn định, doanh thu từ thương mại – dịch vụ tăng từ 36,4% trong 6 tháng đầu năm lên 95,8% (tính đến 5/11), ước cả năm đạt 101% kế hoạch; giá trị sản xuất/1ha đất canh tác nông nghiệp đã đạt gần 130 triệu đồng, đạt 130%  kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 80 triệu /người/năm.

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thành phố đã ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đẩy nhanh công tác đền bù, giảiphóng mặt bằng, xâydựng hạ tầng cáckhu côngnghiệp, tìm ra các “nútthắt” cần tháo gỡ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, đầu tư hiệu quả, chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp được đẩy mạnh đã tạo điều kiện cho doanhnghiệp tiếp cận vốn tíndụng… Do vậy, sản xuất công nghiệp đạt mục tiêu đề ra.

Năm 2020 thành phố tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong lộ trình nâng cấp đô thị loại I: Đã thực hiện xong việc điều chỉnh địa giới hành chính theo Nghị quyết 896 của UBTVQH; xây dựng Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu Duyên Hải, Đồng Tuyển, Thống Nhất; Quy hoạch tổ hợp công trình hỗn hợp, nhà ở đường Hoàng Liên, Cốc Lếu; triển khai các dự án khu đô thị mới Bắc Cường 1, Bắc Cường 2, Tiểu khu 16, Tiểu khu 24, Tiểu khu 18, Tiểu khu 21..

Khu nhà ở liền kề Bắc Cường (Ảnh Phương Thanh)

. Việc xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu, thành phố đã rà soát chỉ đạo các xã phường xây dựng kế hoạch, kiểm tra, Thành phố vừa ra quyết định công nhận 20 tuyến phố văn minh, 01 tuyến phố kiểu mẫu, thay thế cây xanh 17 tuyến phố chính, gần 1.000 tấm đan gãy hỏng, bổ sung các biển báo giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, tỷ lệ rác thải thu gomvà xử lý 87% đạt 100% kế hoạch. Lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hoà với tăng trưởng kinh tế.

Hoạt động chào xuân mới năm 2021 tại Tuyến phố đi bộ thành phố Lào Cai ( Ảnh Phan Ngọc)

Bước sang năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, thành phố xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tập trung chỉ  đạo và tổ chức thực hiện 6 đề án trọng tâm, 4 nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; trong đó đặt ra một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2021. Về kinh tế: Doanh thu dịch vụ dự kiến 21.600 tỷ đồng. Giátrị sản xuất TTCN đạt 1.120 tỷ đồng. Tổng lượng khách du lịch đạt 2.5 triệu lượt. Thu ngân sách nhà nước dự kiến đạt 3.568,4 tỷ đồng. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 100%, trong đó đạt mức độ 2 là 38%. Tạo việc làm mới cho 2.800 người.Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều).Tỷ lệ đô thị hóa đạt 75%.Tỷ lệ dân cư thành thị được sử dụng nước sạch đạt 100%. Chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh được thu gom, xử lý 98%. Để  đạt được mục tiêu trên thành phố tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những ngày đầu, năm đầu của giai đoạn 2020 – 2025; tiếp tục thực hiện các tiêu chí đô thị loại I; ưu tiên nguồn lực phát triển giáo dục theo hướng chất lượng toàn diện và hội nhập.

Trước thềm xuân mới, chúng ta có dịp cùng nhìn lại những thành tựu đã đạt được, nhận diện cả những khó khăn và thách thức. Để từ đó tiếp tục đoàn kết phát huy thành tích, ra sức thi đua khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu đưa thành phố Lào Cai phát triển đi lên, giàu mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị, bảo đảm an ninh Quốc phòng; đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Thanh Mai: Trung tâm Văn hóa, TT-TT thành phố