Giơi thiệu khái quát về TP Lào Cai
Thành phố Lào Cai - Mảnh đất kiên trung nơi địa đầu phía Bắc Tổ quốc - Vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ du lịch và tiểu thủ công nghiệp. Thành phố có cửa khẩu quốc gia, quốc tế, có vị trí quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Thành phố có tổng diện tích tự nhiên 221km2, 17 đơn vị hành chính (12 phường, 5 xã), dân số trên 10 vạn người, thuộc 27 dân tộc. Người dân thành phố có truyền thống đấu tranh anh dũng trong kháng chiến, cần cù trong lao động sản xuất đã và đang đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, giàu đẹp, xứng đáng là Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của Tỉnh và là Điểm hẹn hấp dẫn du khách muôn phương.

Những năm gần đây, thành phố Lào Cai đã có bước phát triển vượt bậc về kinh tế-xã hội, mang tầm vóc một đô thị hiện đại, văn minh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên địa bàn hàng năm tăng trên 13%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thành phố đang tập trung cao trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị theo hướng hiện đại. Khu kinh tế cửa khẩu được mở rộng đã mở ra cơ hội mới để thành phố tiếp tục phát huy thế mạnh “thiên thời, địa lợi” trở thành một đô thị năng động của tỉnh Lào Cai. Khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường - Trung tâm tỉnh lỵ cơ bản được hoàn thiện. Các khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, Đông Phố Mới, khu kinh tế thương mại Kim Thành đã đi vào hoạt động thu hút các nhà đầu tư. Trên địa bàn thành phố có nhiều công trình kiến trúc hiện đại và cảnh quan đẹp. Thành phố đang triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của Quốc gia và của tỉnh như: Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, trường Đại học Phan Xi Păng….Thành phố có nhiều di tich lịch sử văn hoá: Quần thể di tích Đền Thượng, Đền Mẫu, chùa Tân Bảo, đền Cấm, Đền Quan, chùa Cam Lộ, Đền Đôi Cô…phục vụ nhu cầu văn hoá tâm linh, tín ngưỡng và du lịch. Lễ hội Đền Thượng và các lễ hội truyền thống hàng năm, đã góp phần giữ gìn văn hóa bản sắc, tô đẹp thêm lịch sử hào hùng của dân tộc, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Lào Cai.

Một góc thành phố Lào Cai. ảnh Mạnh Cường

Xác định rõ vị trí quan trọng và tinh thần trách nhiệm của thành phố biên giới trong quá trình hội nhập và phát triển của tỉnh Lào Cai và của Việt Nam, thành phố Lào Cai đã và đang phấn đấu xây dựng thành phố trở thành đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Để thực hiện mục tiêu trên, Thành phố đã tập trung phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị. Năm 2012 tổng thu ngân sách nhà nước đạt 455,146 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,3%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Tỷ lệ hộ gia đình văn hoá đạt 91,1%; tỷ lệ thôn, tổ dân phố văn hóa đạt trên 70%... Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, năm 2013, Thành phố đẩy mạnh thực hiện chủ trương của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh cải cách hành chính Nhà nước; Giữ vững ổn định chính trị. Phấn đấu cơ bản hoàn thành 17 mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXI. Hoàn thành 20/29 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; 02 xã: Vạn Hòa, Đồng Tuyển hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Du khách muôn phương tới tham quan, chiêm bái Đền Thượng - TP Lào Cai

Với quan điểm tiếp tục đổi mới, năng động sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành,
quyết liệt trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, năm 2013 thành phố sẽ vượt qua khó khăn và hoàn thành thắng lợi, toàn diện tất cả các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Tỉnh - Vùng kinh tế động lực - Thành phố văn minh, hiện đại nơi biên cương – Thành phố hoà bình, hữu nghị phía bắc của Tổ quốc./.