image banner
Ban tư vấn tâm lý học đường: Nơi chia sẻ những tâm tư của học sinh

Thời gian qua, các tổ, ban tư vấn tâm lý trong các trường học tại thành phố Lào Cai đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Chính sự lắng nghe, chia sẻ của các thành viên phụ trách, đã từng bước tháo gỡ khó khăn trong học tập, tình cảm, gia đình… cho học sinh.

Năm nay trường Trung học cơ sở Ngô Văn Sở dành một góc riêng tại tầng 2 tòa nhà đa năng để làm công tác tư vấn tâm lý học đường cho học sinh. Học sinh trung học là lứa tuổi có đặc điểm tâm sinh lý phát triển mạnh. Vì vậy, khi đối mặt với sang chấn tâm lý, căng thẳng trong học tập, quan hệ gia đình và xã hội, các em dễ có hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến việc học tập, rèn luyện và hòa nhập cuộc sống.

anh tin bai

Học sinh thoải mái bày tỏ cảm xúc

Tổ tư vấn của trường gồm 29 thành viên gồm đại diện ban giám hiệu, các đoàn thể, thầy cô chủ nhiệm, giáo viên bộ môn có năng lực tư vấn. Ban tư vấn tâm lý học đường được nhà trường cử tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về những kiến thức kỹ năng xử lí tình huống. Công tác tư vấn tâm lý học đường đã hỗ trợ, giúp đỡ học sinh gặp khó khăn trong học tập, tư vấn cho học sinh vượt qua các trở ngại về mặt tâm lý ở tuổi dậy thì. Cô Nguyễn Thu Hiền, thành viên tổ tư vấn tâm lý Trường THCS Ngô Văn Sở, cho biết: “Trong cuộc sống hiện đại, học sinh ở lứa tuổi trung học gặp nhiều khó khăn về mặt tâm lý. Do đó việc tư vấn tâm lý học đường là cần thiết trong nhà trường để giúp các em có một khởi đầu tốt, có khả năng vượt qua những khó khăn của chính mình trong quá trình học tập, rèn luyện, trau dồi năng lực, phẩm chất. ”

anh tin bai

Tổ tư vấn thường xuyên nắm bắt tâm tư của các em học sinh

Ngoài tư vấn riêng cho từng em, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền về nghề, sức khỏe sinh sản, bạo lực học đường, cac kỹ năng sống hay tổ chức cuộc thi tìm hiểu, hoặc qua các hoạt động ngoại khóa… Qua đó sẽ có những tác động chấn chỉnh, định hướng giúp học sinh phát triển theo hướng tích cực. Vấn đề học sinh gặp phải chủ yếu xoay quanh hoàn cảnh gia đình, tình cảm tuổi mới lớn và chuyện học tập như: Sự kỳ vọng quá lớn của phụ huynh; những câu chuyện về mục tiêu sống, kỹ năng sống hay vấn đề về phương pháp học tập, sức ép bài vở, môn học…

Sau thời gian đi vào hoạt động, các tổ, ban tâm lý học đường đã thực sự phát huy  hiệu quả  góp phần tích cực trong hỗ trợ cũng như hướng các em phát triển nhân cách đúng đắn, lành mạnh, xây dựng lý tưởng sống.

Kim Ngân - Phan NgọcThống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 511
  • Trong tuần: 8,513
  • Tất cả: 3,335,786