Ban bảo vệ dân phố phường Bắc Lệnh: Phát huy vai trò nòng cốt giữ gìn an ninh trật tự

Cùng với lực lượng Công an, Ban Bảo vệ dân phố của phường Bắc Lệnh đã và đang góp một phần không nhỏ vào công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương, khẳng định vai trò nòng cốt trong phong trào quần chúng Bảo vệ ANTQ.

Ban bảo vệ dân phố phường Bắc Lệnh thường xuyên tuần tra, kiểm soát góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn

Đều đặn từ nhiều năm nay, mỗi tuần có từ 2 đến 3 ngày, vào giờ tan học buổi chiều của trường Tiểu học Bắc Lệnh, Ban Bảo vệ dân phố của phường đều bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường. Ngay bên cạnh trường tiểu học là trường THCS cùng nằm trên đường trục chính Hoàng Quốc Việt có lưu lượng xe lưu thông lớn, nên vào giờ tan học, tình trạng giao thông rất phức tạp. Có mặt kịp thời hướng dẫn các bậc phụ huynh đến đón con em mình đỗ xe gọn gàng, lực lượng Ban Bảo vệ dân phố còn nhắc nhở các phương tiện tham gia giao thông chấp hành nghiêm theo quy định, không dừng, đỗ xe tràn lan dưới lòng đường, nhờ vậy đã góp phần giảm ùn tắc giao thông tại khu vực này. Quan trọng hơn, đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh khi tan học.

Ngoài nỗ lực của Ban Bảo vệ dân phố, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại trường Tiểu học Bắc Lệnh còn có sự tham gia của lực lượng Công an, Đoàn thanh niên phường. Về phía nhà trường cũng bố trí giãn giờ tan học của các khối, thực hiện cho học sinh xếp hàng, nối đuôi nhau ra cổng trường. Nhờ vậy, đã giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ cho học sinh, phụ huynh và giải quyết tình trạng ùn tắc, lộn xộn tại cổng trường. Cô giáo Nguyễn Thu Ngần, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Bắc Lệnh cho biết: Nhà trường đã áp dụng các biện pháp tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về văn hóa giao thông, tổ chức dạy học giao thông theo tài liệu của Bộ giáo dục. Hàng năm, phối hợp cùng Đội cảnh sát giao thông thành phố tuyên truyền về luật giao thông và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Phân công các thành viên của đội cờ đỏ và các cô giáo trong trường phối hợp với tổ bảo vệ dân phố 2 đến 3 buổi trong tuần giữ gìn trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường.

Việc duy trì trật tự an toàn giao thông trước cổng trường chỉ là một trong nhiều kết quả mà Ban bảo vệ dân phố phường Bắc Lệnh đã nỗ lực đạt được trong những năm qua. Ban bảo vệ dân phố đã tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, chấp hành luật lệ an toàn giao thông…. đến quần chúng Nhân dân. Nắm chắc tình hình và kịp thời giải quyết mâu thuẫn tranh chấp ngay từ cơ sở.        Trong năm 2020, ban Bảo vệ dân phố phường đã tổ chức 10 buổi tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự, 45 buổi vận động người dân trên địa bàn không lấn chiếm hành lang, vỉa hè; phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền 9 buổi, thu hút hơn 100 hộ dân trong vùng quy hoạch tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tạo điều kiện cho đơn vị thi công… Do làm tốt công tác tuyên truyền, trong năm, người dân đã cung cấp cho Ban 65 nguồn tin có giá trị để báo cho cơ quan công an theo dõi; phối hợp lập hồ sơ đưa 17 người nghiện hút đi cai nghiện ma túy tại các trung tâm của tỉnh, thành phố, nhà cai nghiện của phường, có 12 người uống thuốc metaphetamin…

Ban Bảo vệ dân phố còn phối hợp với công an phụ trách địa bàn kiểm tra 85 lượt tạm trú, tạm vắng; hướng dẫn 15 người đến Công an phường đăng ký tạm trú, tạm vắng; nhắc nhở 250 trường hợp để xe dưới lòng đường; thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, nhất là các dịp lễ, tết và tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19… Do đó, trong năm 2020, trên địa bàn phường Bắc Lệnh không xảy ra các vụ việc lớn liên quan đến an ninh trật tự; đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán 2021 không để xảy ra hiện tượng người dân đốt pháo…

          Hoạt động giao ban duy trì thường xuyên, đúng lịch qua đó mỗi thành viên nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình

Để phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Ban Bảo vệ dân phố đã thành lập và duy trì 8 mô hình tự quản về an ninh trật tự. Trong đó có 1 mô hình “phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn”, 1 mô hình giáp ranh đảm bảo an ninh liên kết và 7 mô hình tự quản an ninh trật tự.

Theo ông Trần Ngọc Hạnh, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Bắc Lệnh, để làm tốt vai trò nòng cốt trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và tham gia giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thời gian qua quan trọng nhất là Ban đã xây dựng được tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao của các thành viên; duy trì đều đặn lịch giao ban hàng tháng và kịp thời đôn đốc, nhắc nhở những thành viên chưa tích cực khi được phân công nhiệm vụ. Mặt khác, quan tâm, động viên kịp thời để các thành viên nhiệt tình, phát huy vai trò tại khu dân cư. Ví như, huy động nguồn xã hội hóa và một phần tự đóng góp để các thành viên đi tham quan, học hỏi 1 lần/năm tại một số địa phương, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ việc tuần tra, kiểm soát, thực hiện nhiệm vụ; trang phục đồng nhất. Đặc biệt, trong khi thực hiện nhiệm vụ, nếu có những khó khăn liên quan đến nghiệp vụ, hoặc có sự đe dọa Ban bảo vệ dân phố đã chủ động đề nghị Công an phường phối hợp, giúp đỡ giải quyết tạo sự an tâm cho gia đình và các thành viên Ban bảo vệ.

Tác giả:Thành Phú – Báo Lào Cai