Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất

Từ ngày 7/10 đến 15/10/2021, Thành phố Lào Cai triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 với khoảng 52.000 liều vaccine Vero Cell. Đây là đợt tiêm vaccine với số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố Lào Cai. Để nhanh chóng tăng tỷ lệ bao phủ và tăng tỷ lệ người dân được tiêm vaccin phòng Covid-19. Phóng viên chương trình có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Lào Cai.

Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Lào Cai Nguyễn Văn Minh ( người đứng) kiểm tra điểm tiêm covid - 19 tại phường Lào Cai

Phóng viên: Để  công tác tiêm phòng diễn ra nhanh chóng và an tòan ngành y tế đã có sự chuẩn bị như thế nào về lực lượng và cơ sở vật chất tại các điểm tiêm?

Trả Lời: ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc TTYT thành phố

Với phương châm huy động mọi nguồn lực tổ chức tốt Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 được triển khai từ ngày 7/10 đến 15/10/2021 tại tất cả các điểm tiêm trạm y tế và nhà văn hóa xã phường đủ điều kiện tiêm trên địa bàn thành phố. Mục tiêu của Chiến dịch là 100% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn được tiêm phòng Covid-19 để tạo miễn dịch cộng đồng. Dự kiến, vắc xin do Sở Y tế phân bổ cho Thành phố để triển khai Chiến dịch là 52.000 liều, đủ để tiêm cho 100% người dân > 18 tuổi chưa được tiêm.

Về  cơ sở vật chất tại mỗi điểm tiêm: Bố trí khu vực chờ trước tiêm chủng, sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng, theo dõi và xử trí tại biến sau tiêm chủng 30 phút đảm bảo thông thoáng, đủ ghế ngồi và giữ khoảng cách giữa các đối tượng được tiêm chủng, nhân viên y tế, người nhà. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời gian tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm,

Về nhân lực: Huy động tối đa lực lượng cán bộ y tế tham gia Chiến dịch. Nhân viên tham gia tiêm chủng phải được tập huấn về an toàn tiêm chủng, đồng thời sử dụng thành thạo phầm mềm quản lý tiêm chủng Covid-19 để triển khai  ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trong tiêm chủng

Phóng viên: Vậy cụ thể những đối tượng nào sẽ được tiêm vaccine Vero Cell, thưa ông?

Trả Lời: ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc TTYT thành phố

Vắc xin Vero Cell được chỉ định tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên mà trước đó chưa được tiêm chủng và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Vero Cell, đảm bảo đủ các điều kiện sức khỏe theo hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

 Phóng viên: Một bộ phận người dân hiện vẫn còn tâm lý e ngại tiêm vaccine. vaccine Vero Cell  Ngành Y tế có khuyến cáo gì, thưa ông?

Trả Lời: ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc TTYT thành phố

“Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Trên thực tế vắc xin Vero- cell rất phù hợp để tiêm đại trà vì phản ứng rất ít và nhẹ. Thành phố Lào Cai đã  triển khai tiêm 2660 liều Vero cell cho người dân khu vực cửa khẩu Kim Thành, qua theo dõi sau tiêm cho thấy không có bất cứ trường hợp có phản ứng nặng, hầu hết các phản ứng được ghi nhận là mức độ nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn.

Phóng viên: Tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 của thành phố hiện nay ra sao và người dân cần chuẩn bị gì trước khi đi tiêm vaccine?

Trả Lời: ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc TTYT thành phố

- Theo thống kê của chuyên ngành dân số, toàn thành phố Lào Cai hiện có 143.562 người. Trong đó, số dân > 18 tuổi cần được tiêm phòng CoVid-19 là 101.473 người. Tính đến thời điểm, toàn Thành phố đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 48.453 người 47,7 % số người > 18 tuổi. Trong đó có 27.498 người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, chiếm 56,7% số người tiêm mũi 1 và  27% số người > 18 tuổi. Đây là tỷ tiêm khá cao so với tỷ lệ chung của tỉnh và các huyện.

- Về cơ bản, thành phố Lào Cai đã hoàn thành tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Chiến dịch tiêm đợt này sẽ chuyển sang giai đoạn tiêm đại trà cho tất cả người dân > 18 tuổi để tạo được miễn dịch công đồng, bảo vệ an toàn cho Thành phố, cũng là bảo vệ cho tỉnh Lào Cai trước đại dịch CoVid-19

- Tiêm vắc xin sẽ giúp cơ thể sinh kháng thể chống lại virus Sars-Cov-2 là tác nhân gây bệnh Covid-19; Tiêm vắc xin là việc cần làm thiết, bảo vệ cho mình, cho gia đình và cho cộng đồng. Trước khi tiêm vắc xin, người dân nên ăn uống đầy đủ, không thức khuya vào đêm trước khi tiêm, giữ tinh thần thoải mái và tuân thủ về việc theo dõi sau tiêm giúp cho việc tiêm ngừa hiệu quả và an toàn.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Thanh Mai