Hội NCT thành phố Lào Cai: Với công tác chăm lo cho Người cao tuổi

Công tác chăm sóc Người cao tuổi (NCT) là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của Hội, vì vậy Hội NCT Thành phố luôn quan tâm trú trọng. 

Người cao tuổi  phường Nam Cường tập luyện chuẩn bị cho Hội thi

Để tham gia chương trình, tại các nhà văn hóa của các khu dân cư, sôi động hẳn lên bởi tiếng nhạc, tiếng hát của các ông, bà tập luyện. Dù tuổi cao nhưng dường như họ như trẻ lại với tinh thần vui tươi, phấn khởi, thể hiện hết mình với những điệu múa và cũng có những tiết mục phải tập đi tập lại để ăn khớp với nhau. Tất cả tạo nên một không gian sống động nhưng cũng rất nghiêm túc mà mỗi thành viên dành tâm huyết cho đội của mình. Đặc biệt, ở đây có những cụ tuổi đã ngoài 70 song rất nhiệt tình trong việc tập luyện vì tập thể, coi đó là niềm vui được giao lưu với bạn bè trong cuộc sống.

Một trong những yếu tố góp phần khích lệ, động viên tinh thần người cao tuổi đó chính là sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với các phong trào hoạt động của Hội người cao tuổi các địa phương. Trong thời gian các đội tập luyện cho chương trình “Còn mãi thanh xuân”, lãnh đạo đảng ủy, UBND ở các phường đều dành thời gian đến động viên tinh thần NCT, với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Điều đáng chú ý ở chương trình “Còn mãi thanh xuân” là với hình thức cuộc thi nhưng thực chất đây là một sân chơi, tạo nên sự giao lưu, gắn kết giữa NCT ở mỗi địa phương, giúp họ được thể hiện khả năng của bản thân, tạo thêm niềm vui lúc tuổi già. Chương trình cũng là kênh thông tin, tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, hành động thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở Lào Cai, chính sách, công tác chăm lo, chăm sóc sức khỏe đối với NCT. Ban cố vấn của chương trình là những chuyên gia ở các lĩnh vực HộiNCT, bác sỹ, văn nghệ sỹ có trách nhiệm giúp các đội thi đánh giá và hoàn thiện hơn các nội dung trả lời của các thành viên đội thi….

Với hơn 16 nghìn người cao tuổi ở 17 xã, phường, thời gian qua các cấp Hội NCT ở thành phố Lào Cai đã được Đảng ủy, Chính quyền  địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt với nhiều chương trình có ý nghĩa, thiết thực, trong đó có các phong trào hoạt động bề nổi. Khuyến khích thành lập các câu lạc bộ như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau…Qua đó đã khơi dậy tinh thần sống vui, sống khỏe, sống có ích ở NCT trên địa bàn. Việc phối hợp tham gia chương trình “Còn mãi thanh xuân” được coi là một trong những kênh tuyên truyền sâu rộng cho NCT ở địa phương.Ông  Nguyễn Văn Thuyết -Trưởng Ban Đại diện Hội NCT thành phố Lào Cai cho rằng: Thông qua chương trình này phát huy được tinh thần NCT về các lĩnh vực, đó là NCT phải biết tìm hiểu về Luật NCT và các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT, hiểu về các chương trình, kế hoạch, nghị quyết chuyên đề của Thành ủy, của Đảng uỷ các xã, phường để làm tốt việc phát huy vai trò NCT, về lĩnh vực văn hóa xã hội, về chăm sóc sức khỏe cho NCT

Nguyễn Thị Thu – Hội NCT Thành phố Lào Cai