Hạnh phúc của học trò là đích đến của chúng tôi

Hòa trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022 ), cũng là lúc chúng ta hướng về các thầy giáo, cô giáo với tất cả tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất. Là một phụ huynh học sinh, tôi dành một góc đặc biệt hướng đến cô giáo Nguyễn Kim Liên - "người mẹ hiền" đã và đang dìu dắt “các con” lớp 6A4 trong những tháng ngày đầu tiên học tập tại mái trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Lào Cai.

 Ai đó đã từng ví, thầy cô như những “người đưa đò” ngày đêm cần mẫn trên chuyến đò tri thức; còn học trò là những “lữ khách” sang sông, hết lớp khách này lại đến lớp khách khác rời bến nhưng người lái đò vẫn sớm chiều đứng đợi. Trường THCS Lý Tự Trọng là một “bến đò” của những người đưa đò thầm lặng, tâm huyết với nghề “phấn trắng”. Cô Nguyễn Kim Liên – giáo viên chủ nhiệm lớp 6A4 là một trong số đó.

Cô giáo Kim Liên cùng tập thể học sinh và phụ huynh lớp 6A4

Tôi mường tượng ra lần đầu tiên gặp cô giáo Nguyễn Kim Liên ở mái trường THCS Lý Tự Trọng, hình ảnh cô giáo thân thiện, với ánh mắt hiền từ, trên môi luôn nở nụ cười tươi, chào đón nhiệt thành các em học sinh lớp 6A4 mới "chân ướt chân ráo" bước vào trường.

William A. Warrd đã từng viết :

“Người thầy trung bình chỉ biết nói

Người thầy giỏi biết giải thích

Người thầy xuất chúng biết minh hoạ           

Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng"

Là một cô giáo dạy Văn – Sử, với bao thế hệ phụ huynh và học sinh, cô giáo Kim Liên luôn là người giáo viên nhiệt huyết. Cô không ngừng trau dồi nghiệp vụ, học tập phương pháp giáo dục mới để đem đến cho học sinh những bài giảng chất lượng nhất. Trong tôi, cô là một giáo viên trẻ nhiệt huyết, "người mẹ thứ hai" ân cần và chu đáo, "người bạn" luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ. Đặc biệt, cô là người hòa nhã, tinh tế, tâm lý. Cô không bộc bạch quá nhiều nhưng cô tinh tế trong từng lời nói, hành động. Cô đã và đang thực hiện rất tuyệt vời tôn chỉ, mục đích giáo dục của nhà trường "Hạnh phúc của học sinh là đích đến của chúng tôi".

Tôi may mắn ghi được lại trong tâm trí mình một kỷ niệm nhỏ nhưng rất sâu sắc về cô. Còn nhớ hôm đó vào sẩm tối, tôi có nhận được tin nhắn của cô Kim Liên trong zalo nhóm Ban đại diện phụ huynh của lớp: “Tối nay em rảnh, em muốn đến thăm nhà của một số học sinh trong lớp, anh chị nào đi được cùng em không ạ? ...” và tôi đã đi cùng cô. Tối đó, tôi cùng cô giáo đến thăm nhà năm học sinh của lớp, khi đến nhà không chỉ các cháu học sinh mà các phụ huynh cũng rất ngạc nhiên vì cứ nghĩ rằng con mình chắc bị vi phạm gì đó trên lớp. Tôi không thể quên được những ánh mắt lo lắng, cử chỉ rụt rè của các cháu và phụ huynh lúc đó. Nhưng sau cuộc trò chuyện thân tình của cô, tất cả đã được xua tan, xóa nhòa khoảng cách. Cô đến thăm nhà để hiểu, biết được hoàn cảnh của từng học sinh, nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng em, từ đó có biện pháp giáo dục cho phù hợp. Đặc biệt hơn cả cô đi thăm từng góc học tập của các con, nhắc nhở, động viên các con có ý thức ăn ở gọn gàng, ngăn nắp. Một cô giáo với vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, trên môi luôn thường trực nụ cười rất thân thiện, ấm áp, gần gũi và có sức hút rất đặc biệt. Đó không chỉ cảm nhận của riêng tôi mà của cả tập thể phụ huynh của lớp 6A4. Qua những việc cô làm, những điều cô nói, tôi cảm thấy rất an tâm khi sự học của các con luôn có sự đồng hành từ ba phía nhà trường – thầy cô – cha mẹ. Và cô giáo Kim Liên chính là “người kết nối” tạo nên thế kiềng ba chân trong sự nghiệp giáo dục, nuôi dưỡng mầm non tương lai.

Cô giáo Kim Liên và các “con” lớp 6A4

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, cho đời". Đã bao lần cô thức đêm cặm cụi soạn giáo án, để những bài giảng dễ nhớ, dễ hiểu, dễ ăn sâu vào tâm trí của từng học sinh. Đã bao lần cô ở trễ giờ cùng học sinh khắc phục khó khăn... Với sự cô gắng không mệt mỏi, nhiều năm liền cô luôn là giáo viện dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh; dưới sự dạy bảo, dìu dắt của cô, năm nào cô cũng có các học trò đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi môn Văn, Sử cấp thành phố, mới nhất năm học 2022-2023 với sự tâm huyết, say sưa cộng với lòng yêu nghề luôn thường trực, cô đã nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới trong việc làm thiết bị dạy học để học sinh dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ nhớ và thiết bị dạy học đó đã đạt giải Nhì cấp thành phố và lọt vào vòng thi cấp Quốc gia. Không chỉ có vậy, cô còn luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường.Cô chính là nguồn cảm hứng, là người dẫn đường mở lối cho các em học sinh lớp 6A4 nói riêng và học sinh trường THCS Lý Tự Trọng nói chung dũng cảm vươn đến những ước mơ và khát khao to lớn.

Cô Kim Liên đạt giải Nhì trong cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học cấp thành phố năm 2022

Một mùa Hiến Chương nữa lại về - mùa tri ân dành cho những người lái đò thầm lặng, thay mặt cho Hội phụ huynh lớp 6A4, tôi xin gửi đến cô Kim Liên “người reo hạnh phúc cho bao thế hệ học sinh” những lời chúc tốt đẹp nhất: Chúc cô sức khỏe, bình an, gặt hái được nhiều quả ngọt trong hành trình chèo lái những con đò cập bến. Xin cảm ơn cô lời tri ân với tình cảm sâu sắc nhất vì cô luôn lắng nghe luôn thấu hiểu và trân trọng những ý kiến, đóng góp của các bậc phụ huynh, tất cả vì học sinh thân yêu!

Và cũng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin gửi lời chúc mừng mừng đến quý thầy cô trong ngành giáo dục, đặc biệt là quý thầy cô đang công tác tại trường THCS Lý Tự Trọng. Kính chúc thầy cô dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui trong cuộc sống và thành công trong sự nghiệp trồng người, góp phần khẳng định vị trí, thương hiệu trường “top đầu” của thành phố, của tỉnh và khu vực phía Bắc Tổ quốc./.

Thu Hương