Làm giàu từ vườn cây ăn quả tổng hợp

Đam mê, muốn gắn bó và làm giàu từ chính sản xuất nông nghiệp, cụ thể là từ trồng trọt, cùng với sự nhạy bén khi tiếp cận với nhu cầu của thị trường khi lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì đã giúp Anh Trần Văn Hiếu thôn Tòng Chú, xã Cốc San mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình trồng cây ăn quả từ đó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Trần Văn Hiếu chăm sóc vườn cam khi mới ra quả

Dẫn chúng tôi thăm quan vườn rộng gần 2 ha nằm ở thôn Tòng Chú, xã Cốc San, xung quanh bạt ngàn cây ăn quả: Cam Vinh, Thanh Long, ổi… một mô hình tuy là tự phát nhưng cũng đã lựa chọn các cây chủ lực để khai thác tiềm năng, thế mạnh của các cây ăn quả. Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, những năm qua Anh Hiếu đã tự tìm hiểu, nghiên cứu kiến thức chăm sóc cây ăn quả từ các mô hình trong và ngoài tỉnh, tích cực tham gia các lớp tập huấn của Thành Phố, của xã tổ chức để áp dụng vào thực tế. Anh đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động, tăng cường phòng chống sâu bệnh, tỉa cành, tạo tán cho cây; tưới kích rễ trước khi bón phân để cây hấp thụ tốt nhất lượng phân bón được cung cấp; giữ lại cỏ sau khi cắt để tăng độ mùn cho đất... Nhờ vậy, vườn cây ăn quả phát triển tốt, đất không phụ công người, hiện tại vườn cây ăn quả tổng hợp của gia đình Anh Hiếu đã ươm trồng trên 1.000 cây ăn quả, cho thu hoạch quanh năm và được nhiều người dân trong tỉnh ưa chuộng. Bình quân thu nhập từ vườn cây ăn quả gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Mặc dù vườn cây ăn quả của Anh Hiếu đã cho thu nhập khá ổn định, nhưng về cơ bản, các loại cây chưa được quy hoạch theo khoa học, khoảng cách các cây trồng chưa đúng cách nên hiệu quả không lớn, vẫn còn mang tính tự phát, bởi chưa có cán bộ chuyên ngành hướng dẫn; đặc biệt, sản phẩm không có thương hiệu, không có tem truy xuất nguồn gốc nên giá trị không lớn. Đầu ra chủ yếu Anh Hiếu giao cho các lái buôn, hoặc bán cho người thân, người quen. Vì thế, Anh Hiếu mong muốn các ngành liên quan có hướng dẫn, hỗ trợ các chủ vườn hiện đã hình thành và có sản phẩm sẽ tiếp tục thực hiện theo đúng khoa học kỹ thuật.

Đây không chỉ là mong muốn của riêng anh Hiếu, mà còn là mong muốn chung của tất cả các chủ vườn đang có mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn thành phố. Với những kiểu vườn này, nếu có sự vào cuộc của ngành chuyên môn thì hiệu quả sẽ rất cao. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, những cơ chế, chính sách phát triển cây trồng của Tỉnh, thành phố sẽ đến với những nhà vườn như anh Hiếu để những người có niềm đam mê với trồng cây quả sẽ phát huy được tiềm năng, thế mạnh, xây dựng được những mô hình kinh tế có nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống như cây lúa, cây ngô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Tác giả:Thanh Mai – Ánh Tuyết