Nam sinh học Sư phạm Mầm non

Nói đến ngành Sư phạm Mầm non, mọi người sẽ nghĩ đến các cô giáo đứng lớp dạy  học và chăm lo cho các bé. Tuy nhiên, vẫn nhiều bạn nam yêu thích nghề Sư phạm Mầm non và đang theo học tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. 

Lớp Cao đẳng 20 Mầm non 2, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai

Giàng A Xúa, lớp Cao đẳng 20 Mầm non 2, từ nhỏ đã mơ ước trở thành thầy giáo dạy các bé ở độ tuổi mầm non do rất yêu trẻ nhỏ. Được cha mẹ và gia đình ủng hộ, cộng thêm có năng khiếu hát múa nên Giàng A Xúa càng quyết tâm theo nghề này. Nam sinh tâm sự: ban đầu cũng có những bỡ ngỡ vì trong môi trường học tập có đến 99% là các bạn nữ, chỉ có một mình là nam. Tuy nhiên, Xúa đã cố gắng, bắt nhịp, làm quen và hòa đồng hơn với môi trường học tập mới. Giàng A Xúa chia sẻ: Do thích trẻ con và nghề giáo nên em theo học nghề mầm non để chăm sóc trẻ. Giờ là thời đại 4.0, nam nữ bình đẳng, quan điểm của em khác, giờ thì trẻ hay thích bố, nên ẻo lả hay không là do tiếp xúc với họ không thể đánh giá từ bên ngoài. Mai kia có cơ hội được về quê giảng dạy thì em chọn về quê để dậy cho các bé có hoàn cảnh khó khăn.

Còn đối với Vàng Văn Sơn, sinh viên năm thứ nhất, 1 trong 2 nam sinh của khóa 21. Là chàng trai yêu trẻ, nên Sơn  thường xuyên được hàng xóm trong thôn mang con đến gửi  gắm. Sơn chăm sóc và trông non các bé chu đáo, các bé cũng rất yêu quý Sơn. Do vậy, Sơn đã ấp ủ mơ ước  trở thành thầy giáo để có thể chăm sóc, dạy dỗ các em bài bản hơn. Chính từ tình yêu trẻ nên Vàng Văn Sơn quyết định theo học hệ Mầm non.

Giàng A Xúa, và Vàng Văn Sơn là 2/3 nam sinh viên đang theo học hệ Mầm non tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Các bạn đều là người dân tộc thiểu số, có cùng ước mơ trở thành giáo viên dạy trẻ mầm non. Thời gian gần đây lượng học sinh đăng ký và theo học ngành sư phạm tăng, nhất là khi Nghị định 116/2020 của Chính phủ được ban hành. Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.  Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, số lượng sinh viên sư phạm mầm non tăng so với mọi năm. Hiện tại hệ Cao đẳng và Đại học có 349 sinh viên, trong đó có 3 nam sinh, số lượng nam sinh theo học tăng nhẹ so với những năm trước. Đây là tín hiệu vui vì tư tưởng của các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ đã tích cực hơn về nam sinh theo học hệ Mầm non. Giảng viên Nguyễn Xuân Chiến, Phòng Công tác sinh viên, phân hiệu Đại học Thái Nguyên cho biết: Trong phân hiệu Đại học Thái Nguyên có hệ giáo dụcCao đẳng và Đại học mầm non, năm 2020 tuyển sinh 2 lớp có 1 bạn nam, năm 2021 có 2 bạn nam đăng ký học mầm non hệ Cao Đảng.  Nhìn chung tỷ lệ nam theo học không cao nhưng vẫn thấy có các bạn nam chọn ngành học giáo dục mầm non, theo quan điểm nhiều người vẫn coi đó là nghề rành cho phái nữ nhưng tôi và các bạn ấy không nghĩ thế, nghề nghiệp không rành cho nữ hay nam mà quan trọng các  bạn vào học phấn đấu và đạt những thành quả nhất định trong quá trình học tại phân hiệu.

Ngành sư phạm mầm non từ lâu chủ yếu là các bạn nữ theo học. Điều này không có nghĩa là các nam sinh không được học tập và công tác trong ngành này. Tình yêu trẻ, tinh thần trách nhiệm và cái tâm của người thầy mới là yếu tố quyết định để các bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi ước mơ của mình./.

Kim Thúy - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - TT thành phố