Người hiệu trưởng gương mẫu, tâm huyết với nghề

Vốn đam mê với nghề giáo cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã thôi thúc trong tâm hồn cô giáo Bùi Thị Hoa Hồng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường mầm non Hợp Thành, người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người hơn 20 năm nay.

Cô giáo Bùi Thị Hoa Hồng (áo nâu), Hiệu trưởng trường MN Hợp Thành dự giờ tiết tiếng Anh

Gặp chị, ấn tượng đầu tiên của tôi về chị là một người có đôi mắt sáng, nụ cười hiện hậu và luôn say sưa với công việc. Đã hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng của cô giáo Bùi Thị Hoa Hồng.

Chị Hồng chia sẻ: Với 21 năm trong nghề, trong đó có 4 năm làm công tác quản lý, bản thân chị luôn tâm niệm rằng: dù ở bất kì vị trí, cương vị công tác nào thì bản thân luôn phải tâm huyết, trách nhiệm với nghề, tận lực tận tâm với nghề thì mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với cương vị là người đứng đầu nhà trường, thì chị luôn xác định phải đặt trách nhiệm lên trên hết, phải không ngừng học hỏi, cố gắng vươn lên, gương mẫu về mọi mặt để tập thể noi theo. Luôn đi sâu, đi sát, nắm bắt tư tưởng, tình cảm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, một mặt là để nắm bắt được năng lực của từng người để bố trí, phân công công việc một cách hợp lý; mặt khác là tạo sự gắn bó, đoàn kết trong chị em để xây dựng tập thể nhà trường ngày càng vững mạnh.

Trường mầm non Hợp Thành hiện có 1 trường chính và 3 điểm trường ở các thôn: Pèng, Cốc Cài, Nậm Rịa… Trường có gần 600 em học sinh thì có tới 95% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số như: Giáy, Xa Phó….Trên cương vị là hiệu trưởng, chị luôn xác định phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Trong chỉ đạo, quản lý, thực hiện nhiệm vụ nhà trường, chị luôn chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai một cách có hiệu quả. Chị đã vận động từ nhiều nguồn để xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang sạch đẹp như: công trình sân trường bằng thảm cỏ nhân tạo, mái tôn sân trường, đổ nắp cống giúp giữ vệ sinh sạch sẽ…

Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngay từ đầu mỗi năm học, chị đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Bản thân chị cũng thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của người Hiệu trưởng nhà trường đến từng bộ phận và tập thể cán bộ giáo viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Năm học 2020 – 2021 mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nhưng nhà trường vẫn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng, duy trì số lượng từ đầu năm đến cuối năm học đạt 100%.  Tỷ lệ huy động trẻ 0-2 tuổi ra lớp vượt chỉ tiêu. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng được đảm bảo, duy trì tốt công tác ăn bán trú cho trẻ, cuối năm học giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao và cân nặng. Chất lượng giáo dục trẻ được nâng cao, tỷ lệ trẻ đạt yêu cầu về nhận thức đạt 100%, tỷ lệ trẻ mẫu giáo 5 tuổi hoàn thành chương trình, chuyển cấp lên trường tiểu học đạt 100%.

Chị còn thường xuyên tổ chức kiểm tra thăm lớp, dự giờ hàng tháng, hàng tuần để đánh giá chất lượng đội ngũ và có những biện pháp bồi dưỡng chuyên môn phù hợp với từng giáo viên, giúp giáo viên đổi mới phương pháp hình thức tổ chức dạy học mang lại hiệu quả cao trong giảng dạy. Thường xuyên kiểm tra đột xuất, 100% giáo viên, nhân viên đánh giá hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công. Bên cạnh đó, với cương vị người đứng đầu nhà trường và mang trên vai rất nhiều trọng trách nhưng chị luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Chị luôn tích cực học tập, trao đổi, cập nhật thông tin, tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, đổi mới phương pháp chỉ đạo chuyên môn cho giáo viên.

Trong nhiều năm công tác, chị đã có nhiều sáng kiến được áp dụng có hiệu quả như sáng kiến: Biện pháp cải tạo góc chơi ngoài trời đẹp, an toàn, thân thiện cho trẻ trường MN Hợp Thành; Biện pháp cải tạo góc chơi ngoài trời đẹp, an toàn, thân thiện cho trẻ trường MN Hợp Thành; Mô hình trường học gắn với du lịch bản sắc văn hoá dân tộc địa phương tại điểm trường Nậm Rịa trường mầm non Hợp Thành.

Hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản thân chị với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nhiều năm liền chị luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND thành phố tặng giấy khen cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Và hơn tất cả là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với chị và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Với công việc, chị luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân. Còn trong gia đình, chị là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, các con của chị đều chăm ngoan, chị có cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Kim Hoàn – Trung tâm Văn hóa, TT - TT thành phố