Khu dân cư số 2 phường Bình Minh điểm sáng trong thực hiện mô hình “ Dân vận khéo”

Khu dân cư số 2 phường Bình Minh có tổng số 352 hộ 1.200 nhân khẩu. Trong những năm qua, khu dân cư đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Dân vận khéo”.

Khánh thành Điểm văn hóa Khu dân cư số 02 phường Bình Minh

Nổi bật là việc xã hội hóa xây dựng Nhà văn hóa với tổng diện tích 6.000m2 với quy mô gồm 3 hạng mục chính là: Nhà văn hóa 1 tầng diện tích 250m2, Khu tiểu công viên và Sân bóng đá nhân tạo với tổng kinh phí đầu tư: trên 2,2 tỷ đồng (Trong đó: Vốn ngân sách thành phố hỗ trợ: 100 triệu đồng, UBND phường huy động các đơn vị doanh nghiệp hỗ trợ, đầu tư trên 750 triệu đồng, còn lại là huy động XHH từ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong khu dân cư trên 480 triệu đồng, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư Sân bóng đá nhân tạo: 900 triệu đồng). Riêng năm 2020 - 2021 khu dân cư đăng ký mô hình “xã hội hóa xây dựng nhà truyền thống, xây dựng khu dân cư Sáng – Xanh – Sạch- Đẹp” đã được sự đồng thuận cao của Nhân dân, vận động Nhân dân và đảng viên 213 đóng góp, ủng hộ xây dựng nhà truyền thống rộng 60m2 với số tiền 125 triệu đồng. Tiêu chí sáng: Vận động 196 hộ gia đình xã hội hóa lắp đặt hệ thống đèn ledvới trị giá trên 100 triệu đồng và thực hiện duy trì tốt, thường xuyên công tác chỉnh trang đô thị ở các tuyến đường, tuyến phố chính và Nhà văn hóa. Ngoài ra vận động xã hội hóa lắp đặt cột, bóng đèn tại sân bóng chuyền hơi và 12 ghế đá xung quanh khuôn viên nhà văn hóa với số tiền trên 25 triệu đồng. Tiêu chí xanh: Thực hiện trồng bổ sung 20 cây xanh tại khuôn viên nhà văn hóa và thay thế các cây đã bị gãy đổ tại các tuyến phố, xây 195 bồn hoa xung quanh các gốc cây và trồng cây xanh tại các bồn cây ở tuyến đường Võ Nguyên Giáp với số tiền trên 30 triệu đồng. Tiêu chí sạch: Huy động Nhân dân thực hiện duy trì thường xuyên vào thứ 7 hàng tuần để tổng vệ sinh tại các tuyến đường và khuôn viên Nhà văn hóa, tại các ô đất trống với hàng trăm công lao động mỗi tháng. Ngoài ra đối với những đoạn đường có ít hộ dân sinh sống chưa được công nhân môi trường thu gom rác thì khu dân cư đã thực hiện vận động Nhân dân đóng góp thuê 1 nhân công thu gom rác, tạo việc làm thường xuyên cho 1 lao động là hộ cận nghèo. Tiêu chí đẹp: Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đột phá do các cấp và MTTQ phát động như “ Treo cờ tổ quốc đều, đẹp, đúng thời gian”. Khu dân cư đã vận động xã hội hóa lắp đặt ke cờ cho trên 300 hộ với số tiền trên 15 triệu đồng, vận động Nhân dân treo cờ tổ quốc vào các ngày lễ, tết đẹp, trang trọng và đúng thời gian quy định.

Để có được mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác “dân vận khéo” ở khu dân cư đó là kết quả của việc thực hiện chủ trương của Đảng ủy, UBND phường, coi công tác dân vận là một nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cấp ủy chi bộ. Kết quả từ mô hình “dân vận khéo” là niềm tự hào không chỉ của riêng Nhân dân KDC số 2 mà những hiệu quả thực sự mang lại đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong tư tưởng, nhận thức đối với Cán bộ, đảng viên và Nhân dân các KDC khác trên địa bàn phường. Đây là mô hình tiêu biểu cho sự đoàn kết, thống nhất cao từ cấp ủy chi bộ cho đến cán bộ đảng viên và Nhân dân khu dân cư.

Phát huy kết quả đạt được, Khu dân cư số 2 tiếp tục gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng kế hoạch lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ - Thành phố Lào Cai đảm bảo phù hợp, hiệu quả, sát với thực tế ở khu dân cư và đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân./.

Đỗ Thị Thoan – phường Bình Minh