Hội viên Cựu chiến binh xã Thống Nhất tích cực phát triển kinh tế

Những năm qua, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai luôn tích cực lao động, sản xuất, từ bàn tay, khối óc và ý chí vươn lên, những cựu chiến binh đã khai thác tối đa thế mạnh về đất đai để phát triển kinh tế, không chỉ làm giàu cho mình mà còn làm sáng ngời thêm hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ giữa đời thường.

Hội viên Cựu chiến binh xã Thống Nhất trao đổi kỹ thuật trồng rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cũng giống như nhiều hộ dân khác, sau khi Nông trường Phú Xuân tại xã Gia Phú trước đây giải thể, cựu chiến binh Mai Xuân Cát ở thôn Thái Bo, nay thuộc xã Thống Nhất bắt đầu tập trung vào trồng màu. Trên diện tích đất bãi trù mật, ông trồng nhiều loại rau quả ớt, cà chua, su su, rau cải… Nhờ chăm chỉ học hỏi, nghiên cứu nắm chắc kỹ thuật canh tác nên vườn rau của ông Cát sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao. Đặc biệt, nắm bắt nhu cầu thị trường ông chú trọng trồng các loại rau sớm hơn thời điểm chính vụ, vì vậy sản phẩm bán ra thường được giá cao hơn. Mỗi năm từ trồng rau màu cho gia đình ông thu nhập khoảng 360 triệu đồng.

Công việc của nhà nông thường vất vả từ sáng sớm đến tối mịt. Cả 4 người con đều đã trưởng thành ra ở riêng, việc chăm sóc vườn rau giờ đều do hai vợ chồng ông Cát đảm trách. “Đều đặn hàng ngày tôi có mặt ngoài vườn chăm sóc rau, lao động không chỉ tạo ra thu nhập, mà còn là niềm vui”, cựu chiến binh Mai Xuân Cát bộc bạch.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Lâm ở thôn Giao Ngay lại gắn bó với mô hình nuôi trâu hơn 20 năm qua để phát triển kinh tế gia đình là chủ yếu. Điều này một phần xuất phát từ thực tế, khi các con còn nhỏ, tận dụng thời gian rảnh rỗi có thể tham gia chăn thả giúp đỡ một phần công việc của bố mẹ. Ông Lâm chỉ nuôi với một số lượng vừa phải, lúc nào cũng duy trì đều đặn từ 5 đến 6 con, thời điểm cao nhất tăng lên 9 con. 3 con trâu sinh sản, nghé con sinh ra được nuôi lớn đến mức độ nào đó sẽ xuất bán. Năm 2020 gia đình ông bán 2 con trâu được 90 triệu đồng. Cái lạ trong cách chăn nuôi trâu của ông Lâm là nhốt vào buổi sáng, chỉ chăn thả vào buổi chiều và buổi tối, vì khi sương xuống cỏ mềm, nhiều chất trâu ăn rất tốt và béo hơn. Ngoài ra, cựu chiến binh Lâm còn kinh doanh dịch vụ vận tải phục vụ nhu cầu xây dựng của bà con trong xã và trồng rau màu. Mỗi năm mô hình kinh tế tổng hợp trên cũng cho gia đình thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Trên địa bàn xã Thống Nhất còn rất nhiều mô hình kinh tế do hội viên cựu chiến binh làm chủ có hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như cựu chiến binh Lê Văn Mộc với nỗ lực “dời núi” để làm vườn. Toàn bộ công đoạn san gạt đất đồi đều được vợ chồng ông thực hiện thủ công kết hợp với dùng sức trâu kéo. San gạt đồi xong lại cần mẫn lấy đất phù sa ngoài bờ sông dùng xe trâu chở về rải lên phía trên để canh tác. Sau 2 lần san gạt, đến nay tổng diện tích đất vườn của gia đình ông đã mở rộng lên hơn 1 héc ta, được quy hoạch thành từng khu trồng cây lưu niên với 150 gốc bưởi và 50 gốc mít; khu trồng rau tạp và trồng ngô; còn lại khu trồng màu chuyên canh rộng 5.000 mét vuông. Bình quân mỗi năm, mô hình kinh tế của gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mộc cho thu nhập trên 350 triệu đồng.

Hoặc như mô hình nuôi bò sinh sản bằng hình thức nuôi nhốt và trồng cây ăn quả của cựu chiến binh Phạm Văn Quế. Trên diện tích đất bãi, ông trồng hơn 50 gốc bưởi và hơn 200 gốc táo. Cây táo sau khi thu hoạch, đốn gốc chờ năm sau được trồng xen rau màu các loại, chu trình cứ thế lặp lại hàng năm. Đặc biệt việc nuôi bò đã mang lại nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình cựu chiến binh Quế. Thời điểm cao nhất, trong chuồng nhà ông có hơn 40 con, trong đó 18 con bò sinh sản. Bò con sinh ra, ông chỉ nuôi trong vòng 1 năm thì xuất chuồng, tiếp tục chờ lứa mới ra đời. Lúc được giá, một con bò thịt có thể bán được khoảng 22 triệu đồng, bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 400 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp này.

Anh Đỗ Văn Tuân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thống Nhất cho biết: Phong trào thi đua của Hội Cựu chiến binh Việt Nam về động viên các thế hệ cựu chiến binh tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững đã được đông đảo hội viên cựu chiến binh trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng. Chi hội cựu chiến binh các thôn đã tập trung tổ chức nhiều hoạt động như trao đổi, học tập nhau về khoa học, kỹ thuật, cách làm để gây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với tình hình thực tế của gia đình, địa phương. Đến nay, toàn xã có hơn 60 gia đình hội viên cựu chiến binh làm kinh tế giỏi và giảm nghèo bền vững. Tập trung chủ yếu ở các thôn như: Thái Bo, Hòa Lạc, Khe Luộc, Giao Ngay, Giao Tiến, Tân Tiến, Tiến Cường.

Hội cựu chiến binh xã Thống Nhất đang đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả, phấn đấu có trên 80 hội gia đình hội viên cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.

Thành Phú – Báo Lào Cai