Nữ bí thư chi bộ: Nói đi đôi với làm

8 năm làm Bí thư chi bộ bà Đỗ Thị Duyên, Chi bộ khu dân cư số 6, phường Bình Minh đã tích cực đưa phong trào phát triển, là tấm gương tiêu biểu trong “Học  và làm theo Bác”

Bà Đỗ Thị Duyên, Bí thư chi bộ khu dân cư số 6 phường Bình Minh

 Trao đổi với chúng tôi, bà Duyên chia sẻ: Thời gian qua, để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thực sự hiệu quả, với 11 đảng viên trong Chi bộ đều phát huy tính tiền phong, gương mẫu, gần gũi bà con, nắm chắc tình hình cơ sở; tuyên truyền bà con nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Khu dân cư số 6 gồm 1 tổ dân phố có 121 hộ với 520 nhân khẩu, khu dân cư có 6 dân tộc cùng sinh sống song có đến 65% người dân là dân tộc Tày.

Trong phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh. Mọi công việc như tu sửa, nâng cấp hệ thống đường liên thôn, xóm; xây dựng nhà văn hoá; tu sửa, mở rộng kênh mương đảm bảo cho việc sản xuất của bà con và các công trình của phường, thành phố trên địa bàn khu dân cư đều được bà Duyên tổ chức lấy ý kiến đóng góp công khai trong các cuộc họp Chi bộ, sinh hoạt khu dân cư; nên đã tạo sự đồng thuận cao trong toàn Chi bộ và các Hội, đoàn thể cũng như đông đảo nhân dân.

Với cách điều hành và làm việc của bà Duyên, nhân dân luôn phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, chính quyền khu dân cư nên rất nhiệt tình tham gia, hưởng ứng và đóng góp cho công việc chung của khu dân cư. Cuối năm 2018, công trình Điểm văn hóa khu dân cư số 6 được khởi công xây dựng trên tổng diện tích đất 1.131m2, nhân dân khu dân cư còn tích cực tham gia đóng góp trên 200 ngày công lao động để san gạt mằng bằng, đổ sân nhà văn hóa, trồng cây hoa..Mấy năm gần đây, bà Duyên luôn cùng các đảng viên trong Chi bộ tuyên truyền, vận động bà con đóng góp ngày công để bê-tông hóa đường giao thông ngõ xóm... Đặc biệt tận dụng diện tích nhà văn hoá lớn, bà con đã cùng đóng góp  sửa sang, tôn tạo để có 3 sân tập thể thao đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục thể thao trong khu dân cư.

Phong trào luyện tập bóng chuyền hơi sôi nổi trong khu dân cư

Tại khu dân cư số 6, phong trào văn hoá văn nghệ giữ gìn sản sắc dân tộc Tày được nhân dân thực hiện khá tốt, các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc vẫn được duy trì và phát huy. Phong trào luyện tập bóng chuyền hơi từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi đều tham gia mạnh mẽ, tạo phong trào sôi nổi trong khu dân cư.

Xác định phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, bà Duyên cùng với Chi bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ; đẩy mạnh trồng rau sạch, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình; cùng đó, bà thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, trồng trọt với người dân trong tổ...

Với sự năng động trong lãnh đạo của bà Duyên cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong tổ; những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu dân cư số 6 đã và đang từng bước được cải thiện; tỷ lệ gia đình đạt văn hóa hàng năm đều trên 95%; tình hình ANTT trong thôn luôn được giữ vững ổn định. Nhiều năm liền, Chi bộ khu dân cư số 6 được công nhận là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”; tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng hàng tháng đạt trên 90%; đảng viên hoàn thành nhiệm vụ đạt 100%.

Với những nỗ lực hết mình, nhiều năm liền bà Duyên được cấp ủy, chính quyền phường, thành phố khen thưởng. Được Thành uỷ tặng giấy khen thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị. Bí thư Đảng ủy phường Phạm Thị Thuần  cho biết: Bà Đỗ Thị Duyên, Bí thư chi bộ khu dân cư số 6 là một Bí thư Chi bộ năng động, uy tín, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc và được nhân dân yêu quý, tin tưởng.

Kim Ngân