Người mang thương hiệu cho gạo Séng cù vùng cao
Năng động, trẻ trung và tràn đầy nhiệt huyết, đó là cảm nhận của bất kỳ ai khi tiếp xúc với chị Phạm Thị Hảo, Chủ nhiệm HTX Hảo Anh, thôn Cánh Chín, xã Vạn Hòa. Chị là người mang thương hiệu cho gạo séng cù vùng cao Lào Cai. 

Chị Phạm Thị Hảo giới thiệu thương hiệu gạo Séng cù tại Hà Nội

 Như có niềm đam mê với nghề nông, được sinh ra ở vùng cao Mường Vi, Bát Xát, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị Hảo đã vào học chuyên ngành nông nghiệp trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Rời trường chuyên nghiệp, năm 2002 chị bắt đầu công tác tại Chi cục Thú y tỉnh, sau đó là trường Cao đẳng nghề Lào Cai, trường Cao đẳng cộng đồng, rồi chị lại chuyển qua giảng dạy tại các Trung tâm. Dường như không có nơi nào giữ chân chị được lâu. Để nâng cao thu nhập cho gia đình, thời gian này chị còn vừa làm công tác giảng dạy vừa chăn nuôi thêm. Chị Hảo nhớ lại hầu như chị không có thời gian nghỉ ngơi. Những khó khăn đó như một cơ duyên đưa chị đến với sự nghiệp của đời mình. Năm 2017, trăn trở với gạo Séng cù của quê hương Mường Vi, bà con trồng nhiều nhưng sản phẩm đặc sản này lại không có chỗ đứng trên thị trường, đầu ra bấp bênh và giá cả thì rất thấp, chị Hảo đã quyết định mở cơ sở, sau 2 năm mở thành lập Hợp tác xã. Ban đầu, chị cung cấp vật tư nông nghiệp như giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thu mua sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân của xã Mường Vi gieo trồng,........Chỉ trong vòng hơn 4 năm, sản phẩm gạo séng cù của HTX Hảo Anh đã vươn ra nhiều thị trường. Bình quân 1 năm HTX Hảo Anh xuất ra thị trường trên 100 tấn gạo Séng cù, ngoài ra còn có gạo bắc thơm, ngô, rượu và lợn thịt. Tổng doanh thu của HTX bình quân 1 năm khoảng 5 - 6 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận sau thuế khoảng 400 - 500 triệu đồng. Hiện HTX của gia đình chị có 8 công nhân làm việc tại 2 xưởng (tại thành phố Lào Cai và xã Mường Vi, huyện Bát Xát), lương bình quân mỗi công nhân là 6 triệu đồng/người/tháng nuôi ăn. Chị Hảo cho biết, hiện tại sản phẩm của HTX Hảo Anh đã được đăng ký thương hiệu, đó là thương hiệu Gạo séng cù Mường Vi; Rượu séng cù Mường Vi; Rượu nếp nương men bắc và Rượu men bắc Hảo Anh. Các sản phẩm của gia đình chị đã được đăng ký 21 mã vạch và được chọn làm sản phẩm trưng bày tại các cuộc triển lãm tại thành phố, tỉnh, khu vực. Tới đây, HTX dự kiến sẽ cho ra mắt sản phẩm mới, đó là phát triển bột gạo lứt đến với khách hàng.

Chị Phạm Thị Hảo nhận Cúp và Chứng nhận thương hiệu cho gạo Séng cù Mường Vi

Chị Phạm Thị Hảo chải long: Học ở Bác không chỉ tính chịu thương, chịu khó và sự ham học hỏi, mà minhg cần có tấm lòng  nhân ái. Chị nhận nuôi một cháu bé mẹ mất sớm, bố thụ án chưa ra, cháu ở cùng ông bà ngoại già yếu. Từ khi cháu học cấp 2, hàng năm chị đều chi phí nuôi cháu ăn học, không phụ tấm lòng của chị, hai người con gái: một con ruột và một con nuôi của chị cùng đỗ vào Đại học trong kỳ thi vừa qua. Đây là món quà quý giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chị Hảo và gia đình. 

Khánh Nga