Người tổ trưởng nhiệt huyết, trách nhiệm

Anh Ngô Văn Đại, Tổ trưởng Tổ dân phố 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Là người năng nổ, hết lòng vì công việc chung, góp phần đưa tổ dân phố phát triển toàn diện. 

Anh Ngô Văn Đại, Tổ trưởng Tổ dân phố 27, phường Lào Cai

Năm 2011anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân. Khi mới nhận nhiệm vụ anh  rất trăn trở vì địa bàn tổ dân phố giáp biên giới, gần khu du lịch tâm linh như Đền Thượng, Chùa Tân Bảo… số cán bộ công chức ít, nhân khẩu là lao động phổ thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Vậy làm sao để cho người dân hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Anh cùng với lãnh đạo Tổ dân phố đi đến từng nhà dân để tuyên truyền cho bà con ở từng ngõ phố. Nội dung tuyên truyền tập trung thông báo về công tác an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của mình và của nhân dân, công tác dân số, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, anh còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, công văn của Đảng ủy, UBND phường và của Thành phố.

Tổ dân phố 27 hiện có 130 hộ dân với 500 nhân khẩu. Hình ảnh người tổ trưởng đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường nhất là vào dịp các lễ hội được tổ chức, treo cờ Tổ quốc nhân ngày lễ lớn của đất nước, vận động mọi người đóng góp vào các loại quỹ, tuyên truyền các hộ phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn an ninh trật tự đã trở thành hình ảnh quen thuộc. Anh như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân. Và ngược lại, anh cũng là một cánh tay giúp tổ dân phố 27 tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đề ra. Điển hình như việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, anh đã cùng Ban lãnh đạo tổ dân phố làm tốt công tác rà soát, lập danh sách các đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ năm 2020 -2021. Để bảo đảm chi trả cho 47 đối tượng kịp thời, nhanh chóng, công khai, minh bạch. Anh Ngô Văn Đại tâm sự: Gần 10 năm làm công tác tổ trưởng tôi thấy mình phải gần dân và nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của dân, do vậy nhân dân rất tin tưởng với những phong trào hoạt động của tổ dân phố đưa ra và trên phát động, bà con rất phấn khởi ủng hộ. Với những thành tích đạt được của cá nhân tôi là do có sự đóng góp của nhân dân tổ 27 khu dân cư đã ủng hộ, góp phần vào thành công trong những năm tôi làm tổ trưởng.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”, gần10 năm gắn bó với vai trò tổ trưởng tổ dân phốcuộc sống của người dân Tổ dân phố 27 giờ đây đã thay đổi từng ngày, đường phố phong quang sạch đẹp, nhân dân phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định, để đạt được điều này anh Đạt chia sẻ: Lúc đầu bà con không đồng tình, việc để rác vô cơ và hữu cơ chung một thùng tỷ lệ cao, sau khi được anh kiên trì tuyên truyền và tự thấy được tác hại của việc không phân loại rác nên bà con đã tự nguyện mua hai thùng để đựng rác riêng biệt. Hiện tại bà con tổ Tôi ai cũng tự giác phân loại rác thải tại nguồn, hành động này đã trở thành thói quen rồi, anh Đại phấn khởi nói. Trong giai đoạn 2016 – 2020 anh được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen trong tổng kết Đề án phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn khu vực đô thị. Nhiều năm liền tỷ lệ gia đình văn hóa của tổ đạt trên 98,7%, không có hộ nghèo. Tổ đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa. Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Lào Cai nhận xét: Trong nhiều năm qua, đồng chí Ngô Văn Đại là người tổ trưởng năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, quản lý dân cư địa bàn biên giới có tính chất phức tạp nhưng đã tập hợp, qui tụ nhân dân đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương, truyền tải đầy đủ chủ trương, chính sách của phường của thành phố đến khu dân cư. Luôn thực hiện tốt vai trò đi đầu gương mẫu tuyên truyền vận động nhân dân thu nộp ngân sách đầy đủ, trước thời gian quy định. Đồng chí là tấm gương cho các đồng chí tổ trưởng khác học tập.

Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, tinh thần tận tụy với công việc, anh vinh dự được Ban chấp hành Trung ương Đảng tặng  Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, được Chủ tịch UBND tỉnh, Thành phố,và phường tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen. Gần 10 năm làm tổ trưởng dân phố, phần thưởng lớn nhất của anh có lẽ chính là tình cảm quý mến, kính trọng của mọi người trong khu phố. Anh là một tấm gương sáng, bình dị giữa đời thường, một nhân cách sống đẹp để mọi người học tập, noi theo./.

Kim Thúy - Trung tâm Văn hóa, TT-TT thành phố