Hợp Thành những cánh đồng thơm hương mùa gặt...

Cánh đồng mùa thu, lúa vàng rực, trải dài tít tắp dường như không còn ranh giới. Khi hương lúa ngào ngạt tỏa khắp các thôn bản cũng là lúc bà con nông dân Hợp Thành náo nức ra đồng thu hoạch thành quả vụ sản xuất lớn thứ hai trong năm.

Từ đầu tháng 10,  ở một số thôn Tượng 1,  Cáng 1 xã Hợp Thành nông dân đã bắt đầu ra đồng thu hoạch lúa. Chỉ sau đó một tuần, màu lúa chín đã rộm vàng, người dân các thôn trên địa bàn xã Hợp Thành tất bật ra đồng thu hoạch lúa. Vụ hè thu năm nay, gia đình bà Phạm Thị Khuyến thôn Tượng 1 trồng gần 30 cân giống ruộng chủ yếu giống PC15 Thái Bình. Nhờ gieo cấy đúng lịch thời vụ và được chăm sóc tốt cùng thời tiết thuận lợi nên vụ hè thu được mùa lớn, năng suất bình quân của 30 cân giống ruộng đạt hơn 50 tạ/sào.

Thời điểm này, khắp các thôn trên địa bàn xã Hợp Thành, không khí thu hoạch lúa hè thu đang gấp gáp, vội vàng. Người dân ai nấy đều phấn khởi thu hoạch những bông lúa trĩu hạt bởi năng suất vụ hè thu năm nay được đánh giá ngang bằng so với vụ đông xuân. Bà Nông Thị Mến thôn Tượng 3 chia sẻ: Năm nay không có dịch bệnh sâu bệnh mấy lúa nó tốt hơn, năng suất hơn mọi năm. Tất cả các gia đình đều thu nhập được lúa tốt cũng rất vui mừng.

Vụ lúa hè thu năm nay xã Hợp Thành gieo cấy 280ha. Trong đó, nhóm giống chủ đạo PC15 Thái Bình và 60 ha giống lúa nếp chủ yếu là nếp cái hoa vàng để làm cốm điều này đã giúp lúa hè thu sinh trưởng tập trung, đều đẹp. Đến nat toàn xã đã thu hoạch khoảng 140ha ha, đạt 50% diện tích. Một số thôn có tiến độ thu hoạch sớm như: Tượng 1, Tượng 2, Pèng, Cáng… Theo đánh giá, vụ mùa này thắng lợi toàn diện, Năng suất bình quân toàn xã ước đạt xấp xỉ vụ đông xuân, đạt 52 tạ/ha. Thời gian qua, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa để sớm triển khai các kế hoạch sản xuất tiếp theo. Bà Nông Thị Hà, Chủ tịch UBND xã hợp Thành cho biết: Thu hoạch vụ mùa UBND xã chỉ đạo bà con nhân dân tranh thủ thời tiết nắng ấm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa và triển khai kế hoạch trồng cây vụ đông. Vụ đông năm nay kế hoạch giao 80 ha, qua kiểm tra rà xoát hiện nay cơ bản các thôn đăng ký trồng ngô nếp địa phương, ngô ngọt, rau đậu các loại một só diện tích khoai tây và khoai lang.

Thời vụ thu hoạch tập trung lúa hè thu 2021 sẽ diễn ra từ 15 - 30/10. Những cơn mưa bất chợt đan xen lại khiến bà con nông dân vất vả hơn, song, tất cả đang hối hả, khẩn trương để thu hoạch vụ hè thu trọn vẹn. Sẵn sàng xuống giống vụ đông kịp khung thời vụ./.

Thanh Mai