Hiệu quả từ mô hình “thôn bản không rác thải' của Phụ nữ xã Tả Phời

Từ hiệu quả của mô hình “ Thôn bản không rác thải” được thực hiện thí điểm tại Đá Đinh 2 Xã Tả Phời chỉ sau một thời gian ngắn đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã.

Ra mắt mô hình thôn bản không rác thải

Đến thôn Đá Đinh 2 xã Tả Phời những ngày này, nhiều người cảm nhận bộ mặt nông thôn như được đổi thay, đường làng khang trang, sạch đẹp, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Chị Châu Thị Kết, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tả phời cho biết: Cùng với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đăng ký thực hiện mô hình “thôn bản không rác thải' tại thôn Đá Đinh 2, phát động toàn thể nhân dân trong thôn trồng hoa và phân công các chị em quét dọn đường làng. Từ đó, mỗi người dân tự ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ đường làng, ngõ xóm và trong nhà. Chỉ với khoảng 500.000 đồng đến dưới 1 triệu đồng tùy thuộc vào kích cỡ, nguyên vật liệu, nhiều hộ gia đình ở thôn Đá Đinh 2 đã xây dựng được ga rác mi ni. Mỗi ga rác có từ 2 - 3 ngăn để chứa rác thải hữu cơ, vô cơ và chất thải rắn.

Trước khi triển khai mô hình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức các chương trình tập huấn, đến từng nhà hội viên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phân loại, xử lý rác thải, khuyến khích hội viên sử dụng các loại túi cói, bao bì dễ tiêu hủy; đồng thời thống nhất phương thức hoạt động của mô hình, phân nhiệm vụ cụ thể từng người. Thôn Đá Đinh 2 có 69 hộ dân thì đã có 40 hộ có ga rác mi ni tại gia đình. Mặc dù mới triển khai nhưng việc làm này đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, Hội phụ nữ xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các gia đình có ý thức phân loại rác thải sinh hoạt, tránh tình trạng xả rác thải ra khe suối, đường làng… tiếp tục vận động hội viên nhân rộng mô hình tại thôn Đá Đinh 1 và thôn Cuống. Cùng với các mô hình bảo vệ, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường khác đang được triển khai thực hiện thì mô hình thôn bản không rác thải sẽ giúp mỗi thôn, bản của xã Tả Phời sạch hơn, đẹp hơn góp phần xây dựng xã Tả Phời đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2020-2025.

Tác giả:Kim Ngân- Trung tâm VH, TT-TT thành phố