Người dân xã Thống Nhất gặp khó trong tiêu thụ nông sản do dịch Covid-19

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn thành phố và nội tỉnh gặp không ít khó khăn, kéo theo việc tiêu thụ nông sản của nông dân bị ảnh hưởng trực tiếp. Đầu ra bị ách tắc, giá giảm sâu, nhiều hộ nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn. 

Nhân dân xã Thống Nhất thu hoạch lạc

Thống Nhất là 1 trong những địa phương chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi thủy sản cho thị trường thành phố và các huyện trong tỉnh. Với quy mô trồng màu gần 100 ha, diện tích nuôi trồng thủy sản 36,34 ha, bình quân cho lợi nhuận từ 25 - 30 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khi dịch bệnh Covid-19  diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của bà con. Sản phẩm không có đầu ra, thị trường tiêu thụ hạn hẹp, dẫn đến nông sản liên tục rớt giá. Đang thu hoạch nốt gần 5 sào lạc xuân, bà Trần Thị Lan, thôn Mường Bát cho biết: Gần 2 năm trở lại đây, các hộ dân như gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản phẩm trồng ra khó tiêu thụ dẫn đến giá thành giảm. Nếu như các vụ trước, khi thu hoạch lạc bán giá 20 nghìn đồng /1kg, nay chỉ bán giá 10 - 12 nghìn đồng /1kg. Chưa kể nắng nóng kéo dài ảnh hưởng rất lớn tới sản lượng khi thu hoạch.

Khó khăn trong tiêu thụ không chỉ riêng các hộ trồng màu, các hộ  nuôi thủy sản cũng cùng chung cảnh ngộ khi cung vượt quá cầu. Do ảnh hưởng dịch bệnh, hoạt động du lịch gần như đóng băng, các nhà hàng, khách sạn đóng cửa, tạm dừng kinh doanh, thị trường tiêu thụ giảm mạnh. Bà Nguyễn Thị Xuân, thôn Mường Bát mong muốn các cơ quan, các ngành chức năng có cơ chế nào giúp đỡ cho người nông dân có một chuỗi liên kết giữa người chăn nuôi để tiêu thị hang hóa được thông xuốt hơn. Để người nông dân ổn định đời sống phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới được tốt hơn.

Để góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trong thời điểm ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân mong muốn ngành chức năng, chính quyền địa phương có giải pháp. Trong đó chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết chuỗi, mô hình chuỗi cung ứng nông sản an toàn, thực phẩm khép kín… nhằm góp phần đảm bảo, ổn định giá, thị trường tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn, giảm bớt gánh nặng đầu ra nông sản cho nông dân. 

Tác giả:Thanh Mai