Những điểm bỏ phiếu “đặc biệt” ở thành phố Lào Cai

Thành phố Lào Cai đã có công tác chuẩn bị chu đáo cho ngày hội 23/5 từ nhiều tháng nay. 164 điểm bỏ phiếu trên địa bàn được đặt tại các nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng hay khu vực trường học để nhân dân thuận lợi thực hiện nghĩa vụ của mình. Nhưng cũng có điểm bỏ phiếu đặc biệt.

Điểm bỏ phiếu là nhà dân. Đó là khu vực bỏ phiếu số 12 phường Pom Hán. Khu vực bỏ phiếu này gồm 2 tổ dân phố số 27, 28, với 322 cử tri. Do đặc điểm là khu dân cư không có nhà văn hóa, xa trường học và nơi công cộng nên đã mượn nhà dân. Qua khảo sát các địa điểm, Ủy ban bầu cử phường Pom Hán đã lựa chọn nhà ông Hoàng Văn Kim – tổ 27 phường Pom Hán làm địa điểm tổ chức bỏ phiếu bầu cử. Nhà ông Kim có mặt bằng khá rộng, đường đi thuận tiện, phù hợp cho cử tri đi bỏ phiếu. Gia đình ông Kim còn giúp tổ bầu cử bố trí, trang trí khu vực bỏ phiếu hết sức chu đáo.

Nhà ông Hoàng Văn Kim là điểm bỏ phiếu số 12 phường Pom Hán

Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai là điểm bỏ phiếu số 4 xã Vạn Hòa. Ngày hôm nay 23/5, có 271 cử tri là cán bộ, chiến sỹ, người bị tạm giam, tạm giữ đã tham gia bỏ phiếu bầu cử. Đối với các cử tri là những người phạm tội đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc những người đã được xét xử nhưng bản án chưa có hiệu lực được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, trại tạm giam công an Tỉnh Lào Cai đã làm tốt công tác tuyên truyền đến những “cử tri đặc biệt” này. Trước đó, các thông tin về người ứng cử cũng đã được chuyển đến từng cử tri để họ lựa chọn. Đại úy Hoàng Tiến Dũng – Đội trưởng Đội tham mưu hậu cần Trại Tạm giam Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Ban giám thị trại giam và các quản giáo đã tạo điều kiện tối đa để những người đang bị tạm giữ, tạm giam ở trại được đọc tiểu sử, lý lịch của các ứng cử viên. Trại tạm giam cũng tuyên truyền, giải thích cho những người đang bị tạm giữ, tạm giam hiểu được chính sách của Đảng, Nhà nước về quyền công dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các y, bác sĩ 2 Bệnh viện tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Sản nhi tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ y tế, UBND phường Bình Minh đã tổ chức điểm bầu cử ngay bệnh viện. Trong sáng 23-5, 91 cử tri là y bác sĩ của 2 bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã thực hiện bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 3 phường Bình Minh. Bác sĩ Nguyễn Khánh Thuận – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: Do tính chất của ngành y tế, các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện vẫn phải thực hiện nhiệm vụ túc trực, chăm sóc bệnh nhân trong ngày người dân cả nước nô nức đi bầu cử. Để tạo điều kiện thuận lợi cho y bác sĩ vừa làm tốt công việc, vừa hoàn thành nghĩa vụ công dân, bệnh viện đã phối hợp với phường để tổ chức điểm bầu cử này.

Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp 5 năm mới tổ chức một lần, không chỉ riêng tầng lớp nhân dân ngóng đợi, mà cả đội ngũ y bác sĩ, những người đang phải làm nghĩa vụ túc trực tại bệnh viện để chăm lo sức khỏe nhân dân đều rất phấn khởi. Họ đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử sẽ mang lại lợi ích quốc gia và tìm ra ứng viên tốt cho địa phương để gây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn. 

Tác giả:Kim Hoàn – Trung tâm VH,TT-TT TP