Thống Nhất cán đích nông thôn mới

Những con đường liên thôn, xã đã thay “áo” mới, cuộc sống ấm no đang hiện hữu trên những ngôi nhà cao tầng được xây mới khang trang. Đó chính là thành quả của cán bộ, đảng viên và nhân dân Xã Thống Nhất nỗ lực thực hiện các tiêu chí, về đích nông thôn mới.

Cuộc sống người dân thôn Giao Tiến ngày càng đổi thay

Nông thôn mới đối với người dân xã Thống Nhất là sự gần gũi, thiết thực  như đường giao thông ngõ xóm được bê tông hóa; vườn rau, trái trên những cánh đồng xanh mướt. Nhà ở được xây dựng khang trang, cảnh quan nông thôn phong quang, sạch đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng  cao. Và hơn hết, chính quyền thực sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai thác thế mạnh của đồng đất, tạo sự đổi thay rõ rệt trong từng ngõ xóm, thôn quê. Bà  Trần Thị Hoa, Bí thư chi bộ Thôn Giao Tiến, xã Thống Nhất phấn khởi cho biết: "Xã được về nông thôn mới bà con nhân dân được hưởng con đường, thôn giao tiến này bà con trồng rau,con đường đi lại thuận tiện giao thương hàng hóa. Con đường đẹp, có điện thắp sáng bà con rất khấn khởi. mấy năm gần đây kinh tế bà con phát triển đi lên".

  Người dân xã Thống Nhất chuyển đổi cơ cấu kinh tế

Sau sáp nhập địa giới hành chính, Thống Nhất đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Xã đã thực hiện đồng bộ nhiều chủ trương, cơ chế, giải pháp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để thúc đẩy phát triển kinh tế. Niềm vui của gia đình bà Phạm Thị Nguyệt, thôn Giao Ngay, bắt đầu từ những đổi thay trong tư duy sản xuất. Với 1ha đất, trước đây, diện tích đất này chủ yếu là canh tác cây mía, trồng rau theo phương pháp truyền thống, năng suất không cao. khắc phục những hạn chế đó gia đình bà Nguyệt thực hiện phân khu trồng cây ăn quả, cây rau màu. Nhờ cách biết sắp xếp hợp lý và áp dụng  khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hiệu quả kinh tế được nâng lên. Mùa nào, thức ấy gia đình bà xen canh, gối vụ trồng các loại rau. Với phương thức sản xuất rau an toàn, mỗi năm gia đình bán ra thị trường trên 100 tấn rau các loại. Trừ chi phí, thu gần 200 triệu đồng. Bà Phạm Thị Nguyệt, Thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất, chia sẻ: “Gia đình nhà tôi áp dụng phân chuồng ủ oai mục cho đất khỏi bạc màu, ko dùng phân hóa học. cho nên đất không bị bạc màu, không bị sâu bệnh. Năng suất hiệu quả. Gia đình mỗi năm chuyển đổi cây nọ gối cây kia tầm được 180-200 triệu một năm”.

Mô hình nuôi gà của người dân xã Thống Nhất

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hưởng ứng và tham gia tích cực của nhân dân, cách làm sáng tạo và bước đi phù hợp, Thống Nhất đã nỗ lực hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Duy trì sản xuất vùng rau chuyên canh gần 100ha, vùng chăn nuôi hàng chục nghìn con gia cầm. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 36 triệu đồng năm 2020 lên 41 triệu đồng năm 2021. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2017 - 2020 từ 12% trở xuống: Năm 2021, số hộ nghèo của xã còn lại là 3,71%. Xã huy động hàng tỷ đồng bê tông hóa 45,83 km đường xã, 23,9km đường trục thôn, xóm và đường đường liên thôn. Hệ thống chính trị tạo được lòng tin của nhân dân. Cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục được xây dựng khang trang. Hiện nay, xã đã có quy hoạch tổng thể xây dựng xã, lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu Trung tâm xã, cụm công nghiệp Thống nhất, khai thác lợi thế từ các tuyến giao thông huyết mạch chạy qua địa bàn… mở ra cơ hội, sự đột phá trong bức tranh kinh tế của xã. Đến tại thời điểm này bằng sự nỗ lực của nhân dân, cũng như là sự đóng góp của các hộ gia đình và các cơ quan doanh nghiệp, sự chung tay của Thường trực thành ủy và UBND thành phố hỗ trợ, thời điểm này xã chúng tôi đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Đặc biệt tiêu chí thu nhập, đối với xã thống nhất trước khi thành lập mới chỉ đạt 31 triệu sau 2 năm chúng tôi đã đạt lên 43,7 triệu đồng/người/năm. Ông Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất chia sẻ.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được xã Thống Nhất hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Với sự đồng thuận, đoàn kết của Đảng, toàn dân là động lực để Thống Nhất giữ vững và nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới, hướng đến xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao.

Ánh Tuyết - Tiến Hưng