Nông dân xã Hợp Thành tăng cường cơ giới hoá trong nông nghiệp

 Hiện nay, cơ giới hoá trong nông nghiệp diễn ra mạng mẽ, đã làm thay đổi cách tiếp cận mới trong sản xuất nông nghiệp. Không những giúp người nông dân đỡ vất vả, giải phóng sức lao động, mà còn góp phần quan trọng tăng năng xuất lao động. Phóng viên Xuân Ngọc có bài viết ghi nhận về cách làm của xã Hợp Thành trong chủ trương cơ giới hoá sản xuất nông nghiệp.

Nông dân xã Hợp Thành đưa cơ giới hoá vào sản xuất

Cách đây 4 năm, gia đình ông Nông Xuân Quang, thôn Kíp Tước 2, xã Hợp Thành đã đầu tư mua máy gặt trị giá 30 triệu đồng, một máy cày bừa dùng cho việc làm đất. Rõ ràng, việc đầu tư 2 chiếc máy này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm bớt sức lao động bởi hiệu xuất do chiếc máy đem lại. Ngoài phục vụ nhu cầu của gia đình, ông Quang còn đi gặt, cày bừa thuê mỗi vụ thu về khoảng 15 đến 20 triệu đồng.

Từ những hộ tiên phong mua máy móc phụ vụ sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, giờ đây, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư mua máy nông nghiệp phục vụ cho sản xuất. Năm 2020, anh La Văn Vũ Thôn Cáng 2, xã Hợp Thành cũng đã đầu tư mua chiếc máy cày trị giá 12 triệu đồng để phục vụ làm đất sản xuất cho gia đình, ngoài ra hộ nào cần anh sẽ cày bừa thuê với giá 180 nghìn đồng trên một sào, anh La Văn Vũ cho biết về lợi ích của việc máy móc đem lại đó là: Cày bằng Trâu không đạt hiệu quả bằng cày máy, cày máy năng xuất tiến độ làm việc nói nhanh hơn hiệu qủa hơn mới lại mang lại lợi ích cho gia đình đi cày thuê bừa thuê, mới lại nó còn phục vụ nhiều công việc khác.

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp tại xã Hợp Thành đã đạt 85%

Con Trâu là vật nuôi gần gũi, gắn liền với bà con nông dân, nhưng con trâu ngày nay không phải dùng để lấy sức kéo, mà thay vào đó, nó đã trở thành vật nuôi mang lại giá trị kinh tế, là một tài sản lớn của các hộ nông dân. Theo thống kê, hiện nay xã hợp Thành vẫn duy trì đàn Trâu Bò trên 800 con. Bên cạnh mang lại thu nhập lớn từ bán trâu, bò thương phẩm, vật nuôi này cũng cung cấp nguồn phân rất lớn để phục vụ cho trồng trọt, nhất là sản xuất nông nghiệp hữu cơ mà bà con đang hướng đến.

Hợp thành là xã thuần nông, diện tích đất sản xuất lúa cả năm đạt 368 ha, điều đó có nghĩa là người dân ở đây cần nhiều máy móc cơ giới phục vụ canh tác và thu hoạch sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay, đa phần các công việc như: Cầy bừa, gặt và tuốt lúa đã được cơ giới hóa bằng máy móc. Ông Lù Văn  Kết, Chủ tịch Hội nông dân xã Hợp Thành cho biết: Cơ giới hóa sử dụng máy móc áp dụng vào sản xuất nông nghiệp tại xã Hợp Thành đạt trên 85%, giúp cho người nông dân từng bước thay đổi cái sản xuất truyền thống bằng sức kéo Trâu Bò thay bằng máy móc, năng xuất của việc sử dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp  gấp đôi so với sử dụng cái sức cày kéo của Trâu Bò và giảm công lao động của người nông dân.

Việc cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp đạt 85%, có nghĩa là phần lớn sức lao động được giải phóng, người nông dân không phải quá vất vả trong mỗi mùa vụ. Việc giải phóng sức lao động giúp người nông dân có thêm thời gian, công sức đầu tư cho những công việc khác đem lại thu nhập cho gia đình.

Tác giả:Phan Ngọc, Trung Tâm VH,TT-TT thành phố