Tự hào áo dài Việt Nam

Với người phụ nữ Việt, dù ở lứa tuổi nào thì áo dài luôn là trang phục không thể thiếu. Phụ nữ mặc áo dài không chỉ đẹp, mà còn là trách nhiệm công dân, ý thức dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa…

Áo dài luôn được các chị em lựa chọn trong các dịp lễ, tết

Theo nghề may áo dài đã hơn 10 năm nay, cửa hàng “Áo dài dáng Việt” của chị Đỗ Thị Thoa, Phường Kim Tân, luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều chị em phụ nữ. Với chị Thoa mỗi thiết kế không chỉ là sự đan xen khéo léo hài hòa của những họa tiết tinh tế mà còn là một cách thể hiện sự tin yêu chân quý cái đẹp và phái đẹp. Chị Thoa chia sẻ: Nghề may áo dài cần sự tỷ mỷ, quan trọng nhất là phải nhận biết dáng của người mặc áo như thế nào thì may mới chuẩn, mới đẹp được.

Bén duyên với kinh doanh mặt hàng áo dài được 4 năm, cửa hàng Áo dài Long Hoài của chị Phạm Thị Thu Hoài, phường Pom Hán luôn thu hút đông đảo chị em. Đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, giá thành hợp lý, chị Hoài mong muốn chị em ai cũng có thể sở hữu vài bộ áo dài cho bản thân trong những dịp trọng đại. Chị Hoài cho biết: Tôi nghĩ rằng là người phụ nữ Việt Nam ai cũng muốn duy trì truyền thống của đất nước mình, trang phục của đất nước mình. Mỗi người khi khoác lên mình bộ áo dài sẽ thấy yêu áo dài hơn, yêu đất nước hơn.

Cùng với áo dài truyền thống, ngày nay còn rất phổ biến áo dài cách tân được thiết kế với nhiều kiểu dáng đã đem đến một vẻ đẹp hiện đại, khác biệt, trẻ trung và phóng khoáng hơn. Với những họa tiết hoa truyền thống, bộ áo dài dù phá cách cũng không làm mất đi những đường cong mềm mại, trang trọng, quý phái, duyên dáng, tôn lên vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, áo dài đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp cao quý và hơn thế là tâm hồn, cốt cách của người phụ nữ Việt Nam với những nét duyên dáng, dịu dàng, đằm thắm. Ngày nay tuy có muôn vàn sự lựa chọn về thời trang nhưng chiếc áo dài Quốc phục vẫn luôn nằm trong valy hành lý của người phụ nữ Việt Nam dù có đi đến năm châu, bốn bể. Bởi đó là niềm tự hào kiêu hãnh, bản sắc con người Việt Nam. Mặc áo dài cũng là hành động tôn vinh, gìn giữ trang phục áo dài, khằng định bản sắc văn hóa. Tất cả đều xuất phát từ lòng tự hào tà áo dài Việt.

Kim Hoàn