Những “nghệ nhân” đam mê bonsai
Những“Nghệ nhân” đam mê Bonsai ở thành phố Lào Cai – họ là những người làm những ngành nghề khác nhau, từ nông dân, thợ mộc, sửa xe máy, người bán cây cảnh đến doanh nghiệp hay công nhân viên chức, có chung niềm đam mê để kết nối với nhau,...

Những“nghệ nhân” đam mê Bonsai

Trong những ngày cận kề Tết cổ truyền của dân tộc 2022, tại nhà anh Trần Tuấn Anh ở phường Xuân Tăng -  thành viên CLB Bonsai thành phố Lào Cai, tổ chức trưng bày Bonsai nghệ thuật với hơn 50 tác phẩm của gần 20 anh em có chung niềm đam mê môn nghệ thuật này.Trong khuôn viên sân vườn, từng dãy Bonsai được các thành viên mang đến để trưng bày và trao đổi kinh nghiệm chăm sóc. Đa số các loại bonsai ở đây thuộc loại trung, mini và siêu mini như Sanh, Si, Tùng, Bách, Linh sam, Lộc vừng…với nhiều dáng như thác đổ, dáng trực, dáng hoành, dáng bay, dáng cây cổ quái...Anh Tuấn Anh chia sẻ: Tôi đã từng là giáo viên nhưng vì qúa đam mê cây cảnh nên chuyển sang làm nghề Mộc và Cây cảnh gần 20 năm gắn bó anh em được kết nối, giao lưu, trong quá trình tạo tác, nuôi nấng cây Bonsai dưỡng tâm cho tâm hồn thoải mái. Có vườn Bonsai ngắm, cắt tỉa giảm street và mang thu nhập kinh tế cao.

 Như thường lệ, đều đặn cứ 2 tháng một lần, các thành viên CLB luân phiên mang những tác phẩm Bonsai ưng ý nhất đến trưng bày tại sân vườn nhà của một thành viên trong CLB. Trong những lần trưng bày đó, các thành viên lại được cùng nhau trao đổi kinh nghiệm tạo dáng cũng như giao lưu, chia sẻ cách chăm sóc, tìm nguồn cây…Anh Vũ Tiến Đạt, là một thành viên trẻ, vốn là người đam mê cây cảnh nhiều năm nay, bằng năng khiếu của giáo viên môn Mỹ Thuật, anh cùng với anh em trong nhóm xây dựng maket, lên ý tưởng sắp xếp, trưng bày các tác phẩm mang tính nghệ thuật. Anh xây dựng một kênh Youtobe riêng để truyền cảm hứng về tình yêu nghệ thuật Bonsai, sinh vật cảnh đến mọi người.

Chơi bonsai tốn khá nhiều thời gian và công sức, tiền bạc, nhưng giá trị của từng loại cây sau khi được chăm sóc, tạo dáng hoàn thành cũng có giá trị riêng của nó. Tùy loại, kích cỡ và thời gian chăm sóc, tạo dáng, bình quân giá bán mỗi cây đến tay người chơi từ chục triệu đến trăm triệu, thậm trí cả tỷ đồng. Lý do gắn kết những “nghệ nhân” nghiệp dư chỉ đơn giản là chung niềm đam mê. Giữa bộn bề lo toan cuộc sống, chơi cây cảnh được xem là một thú vui tao nhã, kết nối nhiều người với nhau. Ngoài những cây có dáng tự nhiên, người chơi còn tự tạo thế cho cây, tạo thành một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ để gửi gắm tâm hồn, tình cảm của mình vào đó…Anh Vũ Tiến Đạt chia sẻ thêm về những khó khăn trong quá trình chơi Bonsai: Ở Lào Cai gặp khó khăn với người làm bonsai là môi trường làm cây, điều kiện  trao đổi kinh nghiệm ít. Ở Lào Cai, sân chơi, môi trường gắn kết chưa nhiều, tất cả những kết nối về Bonsai hội  nhập mang tính chuyên nghiệp ít hơn.

Vào dịp lễ hội xuân Đền Thượng hàng năm và những dịp Hội chợ quốc tế, CLB Bonsai cùng Hội sinh vật cảnh thành phố và tỉnh, tổ chức trưng bày các tác phẩm xuất sắc nhất, góp phầm tô điểm thêm sắc xanh cho thành phố trẻ thêm tươi thắm. Tết sắp đến, xuân đang về, những “nghệ nhân” đam mê bonsai như những chú ong cần mẫn, uốn tỉa để có những dáng cây như ý, đặt trang trọng tại phòng khách trong những ngôi nhà thêm ấm áp . 

Kim Thúy – Trung tâm Văn hóa, TT-TT thành phố