Thành phố Lào Cai đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ
Thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc phòng, chống dịch bệnh tại thành phố Lào Cai đã được người dân quan tâm, nhất là ở các chợ dân sinh, nơi có đông người trao đổi, mua bán hàng hóa.

Có mặt tại một số chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai, chúng tôi nhận thấy người dân đã có ý thức chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc đeo khẩu trang.

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống Covid tại chợ Pom Hán

Chợ Pom Hán được coi là trung tâm mua bán của người dân khu vực phía Nam thành phố. Chợ có trên 200 hộ kinh doanh, hàng ngày có hàng trăm lượt người đến mua bán nên công tác phòng chống dịch luôn được chú trọng. Tất cả các lối vào chợ đều có barie để kiểm soát, đảm bảo 100% tiểu thương và người dân ra, vào chợ đều chấp hành các biện pháp phòng dịch. Cùng với đó, ngay cổng chợ còn có bàn tư vấn, hướng dẫn, cán bộ thường trực đo thân nhiệt khi cần thiết. Ông Lưu Văn Thiết – Phó Ban quản lý chợ Pom Hán cho biết: Chúng tôi tuyên truyền đến người dân phải đeo khẩu trang, chúng tôi cũng đặt nước sát khuẩn ở tất cả các lối vào của chợ, ngoài ra chúng tôi trên hệ thống loa phát thanh của chợ chúng tôi thường xuyên phát bài tuyên truyền.

 “Không bán hàng nếu người mua không đeo khẩu trang, không mua hàng của người bán không đeo khẩu trang” – đó là khẩu hiệu kinh doanh tại chợ Kim Tân trong thời gian này. Chợ Kim Tân là chợ luôn có lượng người mua bán rất đông. Phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc tăng cường lực lượng tại các chốt, cổng ra vào chợ, Ban quản lý chợ Kim Tân còn thường xuyên thay nhau vào các khu bán hàng để tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành việc đeo khẩu trang. Ban quản lý chợ yêu cầu những hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu cần đảm bảo vệ sinh và thực hiện nghiêm việc giãn khoảng cách an toàn giữa các gian hàng, người bán hàng. Ông Phạm Văn Tư, Phó Ban quản lý chợ Kim Tân cho biết: Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền người bán, người mua phải đeo khẩu trang, lực lượng bảo vệ thường xuyên đi nhắc nhở các tiểu thương cũng như người mua hàng trong việc phòng chống dịch. Theo chỉ thị mới của tỉnh, chúng tôi đã nhắc nhở những hộ kinh doanh ăn uống không được phục vụ tại chỗ mà bán cho những người mang về.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân. Ban quản lý các chợ trên địa bàn thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bằng nhiều biện pháp thiết thực như: thành lập các chốt barie, gác chắn để kiểm soát người ra, vào chợ; tăng cường tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân tuyệt đối giữ gìn vệ sinh chung, tránh tụ tập đông người và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Ban quản lý tại các chợ luôn đảm bảo số  thành viên trực, kiểm soát, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang; kịp thời phát hiện, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương những trường hợp có các triệu chứng ho, sốt. Thông tin phòng, chống dịch bằng mọi hình thức đã luôn được cảnh báo, cập nhật kịp thời nên người dân và các tiểu thương tại các chợ đều đã chủ động nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Chợ là nơi tập trung đông người, diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp, người đi chợ lại đến từ nhiều khu vực khác nhau cho nên tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc nâng cao ý thức phòng chống dịch đối với tiểu thương cũng như người đi chợ là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và hướng dẫn của ngành y tế. Có như vậy mới ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người dân và sự an toàn của cộng đồng.

Kim Hoàn – Trung tâm VH, TT - TT thành phố