Hướng dẫn người dân cách phòng dịch cho trâu, bò

Ngày 15/4 vừa qua UBND thị xã SaPa công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại xã Thanh Bình. Để giúp người dân có những biện pháp phòng dịch cho trâu bò. Phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền Thông thành phố có cuộc trao đổi với đồng chí: Phạm Ánh Hồng – Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Lào Cai 

Bà Phạm Ánh Hồng – Phó giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp TPLC

Phóng Viên: Trong ngày giữa tháng 4 vừa qua trên địa bàn xã Thanh Bình – Thị xã Sapa đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Vậy đồng chí cho biết biểu hiện rõ ràng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò như thế nào?

Trả Lời: Bệnh viêm da nổi cục, là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên trâu, bò. Dịch bệnh xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng ấm khi côn trùng hoạt động mạnh. Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu : Sốt cao, có thể trên 41độ C, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu. Giảm khả năng tiết sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú; viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt; sưng hạch bạch huyết bề mặt (hạch trước vai, hạch sau đùi). Hình thành các nốt sần có đường kính từ 2 - 5 cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sần này có hình tròn, chắc và nhô cao trên da, mô dưới da và đôi khi cả các cơ bên dưới. Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi. Chân và các bộ phận vùng bụng khác của cơ thể, như bao da, ức, bìu và âm hộ, có thể bị tiết dịch, khiến con vật không muốn di chuyển. Một số động vật bị bệnh không biểu hiện triệu chứng nhưng mang virus trong máu và có thể truyền bệnh cho động vật khỏe thông qua côn trùng hút máu.

Phóng Viên: Để giúp người dân phòng tránh bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò Người chăn nuôi cần làm biện pháp gì?

Trả Lời: Bệnh viêm da nổi cục đường lây truyền chủ yếu qua côn trùng trích hút như ve, ruồi, muỗi. Bệnh cũng có thể lây truyền qua việc vận chuyển gia súc hoặc sử dụng chung máng ăn uống.. Người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống), phương tiện vận chuyển. Có biện pháp để tiêu diệt các loài vật chủ trung gian truyền bệnh  như: ruỗi, muỗi, ve, mòng và các loại côn trùng hút máu khác,… tại khu vực chuồng nuôi. Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt; đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn trâu bò. Nhập con giống có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Định kỳ tẩy giun sán cho đàn trâu bò. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn trâu bò như: vắc xin Tụ huyết trùng trâu bò, vắc xin LMLM trâu bò, đặc biệt là vắc xin viêm da nổi cục trâu bò theo khuyến cáo của cơ quan thú y. Giám sát chặt chẽ đàn trâu bò trong quá trình chăn nuôi. Khi phát hiện trâu, bò nghi mắc bệnh cần báo cáo ngay cho Cơ quan Thú y và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Phóng Viên: Hiện tại, trên địa bàn thành phố Lào Cai có địa phương nào có biểu hiện nghi mắc bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn không? Thành phố Lào Cai có sự chỉ đạo như thế nào để làm tốt công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục lây lan trên địa bàn?

Trả Lời: Tại Thành Phố Lào Cai chưa ghi nhận trường hợp trâu, bò có biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên, là địa phương tiếp giáp với thị xã Sapa nên nguy cơ lây lan vào đàn trâu bò của địa phương là rất cao. UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để người dan biết về bệnh. Trung tâm dịch vụ với chức năng là cơ quan chuyên môn đã thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình dịch bệnh,  phối hợp với các cơ quan quản lý biên giới kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng vận chuyển trái phép động vật và sản phẩm động vật vào địa bàn thành phố. chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật tư, hóa chất, vắc xin để phục vụ cho việc lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng. Người dân cần cảnh giác, khi phát hiện trâu, bò có các triệu chứng trên cần báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất. /.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí

Thanh Mai