Thường trực Thành ủy Lào Cai tiếp xúc, đối thoại với nhân dân phường Bắc Cường, Nam Cường.

Sáng 22/9, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại trực tiếp của Thường trực Thành ủy với hơn 100 đại biểu đại diện cho nhân dân phường Bắc Cường, Nam Cường.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc, đối thoại

Dự hội nghị có các đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng Phòng Dân vận các cơ quan nhà nước, Ban Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai, lãnh đạo UBND, các phòng, ban chuyên môn thành phố và đại diện nhân dân phường Nam Cường, Bắc Cường.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Đỗ Trường Sơn phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, đại diện nhân dân 2 phường đã phát biểu hơn 20 ý kiến, tập trung vào lĩnh vực quản lý đô thị, tài nguyên môi trường và xây dựng cơ bản. Trong đó, có một số nhóm ý kiến nổi bật, cụ thể: nhân dân tổ 8A, tổ 12, 13, phường Nam Cường phản ánh hiện nay hệ thống dây diện, cáp viễn thông lắp đặt lộn xộn, chưa gọn gang; trên một số tuyến phố, việc lát vỉa hè đường phố chưa thống nhất; tại một số bãi đất trống trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng. Nhân dân đề nghị thành phố quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện gọn hóa dây điện, dây cáp quang cũng như có kế hoạch xây dựng vỉa hè phù hợp, xử lý nghiêm vi phạm về đổ trộm rác thải, góp phần tạo mỹ quan đô thị.

Ông Nguyễn Trọng Bình, người dân phường Nam Cường có ý kiến tại hội nghị

Một số ý kiến cho rằng, hiện một số tuyến phố trồng nhiều cây sấu còn chưa phù hợp, nhất là tuyến phố có vỉa hè nhỏ, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa, bão. Nhân dân đề nghị cơ quan chức năng của thành phố xem xét, có kế hoạch trồng thay thế cây phù hợp cũng như cắt, tỉa gọn, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Nhân dân 2 phường cho biết, một số tuyến đường, khu phố thường xuyên bị ngập lụt khi mưa to, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo nâng cấp, nạo vét hệ thống cống thoát nước hiện có để phù hợp điều kiện thực tế, đồng thời có kế hoạch xây dựng hệ thống thoát nước của thành phố đồng bộ, giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt như hiện nay.

Người dân tổ 12, phường Nam Cường nêu thực tế: Hiện, khu vực chợ tạm B6 có 50 hộ tiểu thương đang kinh doanh trên đất thuộc sỡ hữu của doanh nghiệp; sắp tới, doanh nghiệp có kế hoạch thu hồi đất. Người dân mong muốn thành phố quan tâm, bố trí địa điểm kinh doanh phù hợp, đảm bảo cuộc sống của các tiểu thương. Người dân cũng có ý kiến liên quan đến tiến độ triển khai một số dự án khu dân cư, công trình công cộng trên địa bàn. Đồng thời mong muốn thành phố phối hợp, chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, sắp xếp tái định cư theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, rừng sang đất thổ cư nếu đáp ứng đủ điều kiện. Người dân phường Nam Cường cũng bày tỏ quan điểm không tán thành khi thành phố có chủ trương quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang tại khu vực gần một số trường học trên địa bàn phường. Người dân đề nghị thành phố xem xét, nghiên cứu phương án khác phù hợp hơn, đồng thời đầu tư xây dựng thêm 1 số tiểu công viên phục vụ việc sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân.

Đồng chí Bí thư Thành ủy và đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi tiếp xúc, đối thoại

Tại hội nghị, cán bộ, giáo viên trường THCS Nam Cường phản ánh hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường chưa đồng bộ, chưa đảm bảo tốt các điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động giáo dục. Học sinh thuộc Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao tỉnh đang học tập tại trường thường xuyên tham gia thi đấu thể thao, tập luyện, ảnh hưởng tới thực hiện nền nếp và chất lượng giáo dục. Để đảm bảo được kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, nhà trường đề xuất thành phố, tỉnh quan tâm xây dựng một số phòng học bộ môn, công trình phụ trợ cũng như có cơ chế để nhà trường xây dựng, thực hiện phương án quản lý, giáo dục phù hợp với nhóm học sinh thuộc Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao tỉnh, vừa đáp ứng yêu cầu về chất lượng học tập, vừa phục vụ tốt việc rèn luyện cũng như thi đấu thể dục, thể thao. Cô Trần Thị Minh Chung, trường Tiểu học Bắc Cường có ý kiến về việc thiếu lớp trên địa bàn, hiện nay có nhiều lớp học tại nhiều trường trên địa bàn có tình trạng học sinh quá tải, một lớp có tới 46, 48 học sinh. Đề nghị thành phố xem xét có phương án phù hợp để các em học sinh được học tập trong môi trường tốt nhất.

Đại diện Phòng QLĐT thành phố giải đáp ý kiến của nhân dân

Trước các ý kiến của đại diện Nhân dân, lãnh đạo UBND, các phòng, ban chuyên môn của thành phố đã tiếp thu, giải đáp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Lào Cai Đỗ Trường Sơn ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tại hội nghị, đồng thời đề nghị đối với nhóm nội dung thuộc thẩm quyền của thành phố, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời rà soát, tập trung tham mưu giải pháp giải quyết, đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm đảm bảo tiến độ. Đối với nhóm nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh, UBND thành phố ban hành văn bản đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan có văn bản trả lời, giải quyết, tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền của tỉnh cho thành phố để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, sớm ổn định đời sống cho Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND thành phố giải đáp ý kiến của nhân dân

Đồng chí Bí thư Thành ủy Đỗ Trường Sơn nhấn mạnh: Hiện nay, thành phố đang có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, kết cấu hạ tầng đô thị thường xuyên được quan tâm đầu tư. Vì vậy, Nhân dân phát huy hơn nữa quyền làm chủ, đóng góp ý kiến xây dựng. Trên cơ sở đó, cấp uỷ, chính quyền thành phố tiếp thu, thống nhất tháo gỡ, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vướng mắc, bức xúc của Nhân dân; hoàn thiện, đề xuất với cấp có thẩm quyền ban hành những cơ chế, chính sách mới phù hợp với nguyện vọng, lợi ích chính đáng của Nhân dân.

Khánh Nga
Tin khác
1 2 3 4 5  ...