Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra, nắm bắt tình hình tại một số thôn vùng cao của xã Tả Phời

Ngày 21/9,  Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi kiểm tra, nắm bắt tình hình cơ sở tại một  số thôn vùng cao của xã Tả Phời, thành phố Lào Cai. 

Cùng tham dự có đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai,  lãnh đạo UBND và các phòng, ban, đoàn thể của thành phố Lào Cai.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà tại điểm trường Láo Lý

Xã Tả Phời có 7 thôn vùng cao là thôn Láo Lý, Làng Mới, Phìn Hồ, Pèng, Ú Sì Sung, thôn Xéo Tả 1 và Xéo Tả 2. Đây đều là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số người Dao, người Xa Phó... nhìn chung còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong đó thôn Láo Lý là địa bàn sinh sống của đồng bào Xa Phó, 75 hộ đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, thu nhập bình quân chỉ đạt 20 triệu đồng/người/năm. Thôn người Dao Ú Sì Sung, tỷ lệ hộ nghèo là 22,85%, 20% hộ thuộc diện cận nghèo...

Tặng quà Đảng viên và hộ nghèo thôn Phìn Hồ

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai và thành phố đã dành nhiều sự quan tâm đến phát triển kinh tế xã hội của các địa bàn nông thôn, vùng cao, trong đó có xã Tả Phời. Nhờ vậy, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng cuộc sống của người dân nơi đây cũng đã có những chuyển biến tích cực. Hướng tới mục tiêu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người thuộc 7 thôn vùng cao xã Tả Phời đạt trên 54 triệu đồng/người/năm, nhiều giải pháp đã được thành phố Lào Cai triển khai như: Quy hoạch sắp xếp dân cư tập trung, quy hoạch giao thông, cấp điện, nước, thủy lợi, đầu tư phát triển hạ tầng. Đặc biệt, việc quy hoạch sản xuất cũng được quan tâm triển khai,  xây dựng các vùng trồng cây ăn quả ôn đới, cây lâm nghiệp, chăn nuôi. Các ban ngành, đoàn thể của thành phố cũng đã hỗ trợ một số mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ dân nghèo nơi đây.

Trực tiếp làm việc, thăm nắm tình hình tại Chi bộ thôn Láo Lý, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Láo Lý nói riêng, các thôn vùng cao Tả Phời nói chung trong phát triển kinh tế xã hội thời gian qua. Trong đó chi bộ Láo Lý đã xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, phát triển củng cố hoạt động của các đoàn thể, phát huy vai trò hạt nhân trong tổ chức lại hoạt động sản xuất cho bà con; Nhân dân trồng 30 ha cây quế, mỡ; chuyển đổi 10ha tăng vụ, từ trồng 1 vụ lúa sang trồng thêm 1 vụ ngô; phát triển giáo dục hiện có 15 cháu tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục theo học nghề. Đây là những chuyển biến tích cực nâng cao nhận thức và đời sống của Nhân dân.

          Tặng quà cho Đảng viên và hộ nghèo thôn Làng Mới, xã Tả Phời

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị xã Tả Phời, thành phố Lào Cai tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xác định rõ nguyên nhân, khó khăn cản trở phát triển kinh tế xã hội tại các địa bàn này để đưa ra những giải pháp phù hợp. Cùng với đó, cần quan tâm biểu dương, nhân rộng những nhân tố tích cực, những cách làm hay, sáng tạo, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ Đảng viên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện phong tục tập quán lạc hậu..

Tặng quà trường tiểu học và Trung học cơ sở số I, thôn Pèng, xã Tả Phời

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường đã tới thăm hỏi tặng quà một số hộ nghèo và cán bộ thôn Láo Lý, thôn Làng Mới; thôn Phìn Hồ, thăm hỏi, tặng quà các cháu học sinh điểm trường mầm non thôn Láo Lý, trường tiểu học và trung học cơ sở số I, thôn Pèng, xã Tả Phời. Thành ủy Lào Cai và các ban ngành, đoàn thể cũng tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các hộ nghèo trên địa bàn. 

Ánh Tuyết
Tin khác
1 2 3 4 5  ...